Đề Kiểm Tra Giữa Học Kỳ 1 Tiếng Anh 10 Có Đáp Án Và Lời Giải Chi Tiết (Đề 11)

0
29

Đề kiểm tra giữa học kỳ 1 Tiếng Anh 10 có đáp án và lời giải chi tiết rất hay. Các bạn xem ở dưới.

ĐỀ THAM KHẢO

ĐỀ SỐ 11

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I

MÔN: Anh – Lớp 10 (Chương trình mới)

Thời gian làm bài: 60 phút; không kể thời gian phát đề

I. Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions.

Question 1. A. household B. honest C. handicapped D. headphone

Question 2. A. want B. applicant C. tenant D. vacant

II. Mark the letter A, B, C, or D to indicate the word that differs from the other three in the position of the primary stress in each of the following questions.

Question 3. A. priority B. opportunity C. submarine D. inspiration

Question 4. A. household B. greenhouse C. remote D. ailment

III. Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions.

Question 5. My husband and I both go out to work so we share the ___________.

A. happiness B. household chores C. responsibility D. employment

Question 6. ___________is the controller of the body.

A. Skeletal System B. Circulatory System C. Digestive System D. Nervous System

Question 7. I really wanted to take part in this contest, ___________ my parents allowed me to.

A. because B. or C. so D. but

Question 8. She does ___________ work for the Red Cross of her school.

A. voluntarism B. voluntary C. voluntarily D. volunteerism

Question 9. It is convenient for you to read__________ when you travel.

A. laptops B. e-books C. computers D. printers

Question 10. She is totally dedicated ___________ helping the disable children.

A. by B. on C. to D. for

Question 11. We all feel ___________ of doing the household chores.

A. tiring B. boring C. bored D. tired

Question 12. The song was specially ___________ for the wedding.

A. created B. compiled C. composed D. invented

Question 13. The laptop ___________by Ann now.

A. is using B. uses C. is being used D. used

Question 14. I _______ Peter while he at the Heart to Heart Charity office at 5 P.M. yesterday.

A. saw/ was staying B. saw/ stayed C. see/ stays D. was seeing/ stayed

IV. Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions.

Question 15. He was a gifted composer, so he had to suffer poor health.

A. gifted B. so C. suffer D. health

Question 16. I am looking forward to go swimming in the ocean.

A. am looking B. go C. swimming D. the

V. Choose the word or phrase among A, B, C or D that best fits the blank space in the following passage.

Wangari Maathai was the first African woman ro recieve the Nobel Peace Prize in 2004. She was also the first female scholar from East and Central Africa to take a doctorate (in biology), and the first female professor ever in her home country of Kenya. Maathai played an active part in the (17) __________ for democracy in Kenya.

As a young girl in Kenya, she was surrounded by a rich, beautiful forest. As she saw the forest being cut down, she understood how the lack of forests (18) __________ farming and life more difficult for her community. People fought over water and over food. She decided to plant nine seedings and as the trees grew, she had her plans to plant trees for (19) __________.

In 1977 she started a movement aimed at opposing the deforestation that was threatening the means of subsistence of the agricultural population. The campaign encouraged women to plant trees in their local environments and to think ecologically. The so-called Green Belt Movement spread to other African countries, and (20) __________ to the planting of over thirty million trees.

Maathai’s Green Belt Movement for African women was not limited in its visions to work (21) __________ sustainable development, she saw tree-planting in a broader perspective which included democracy, women’s rights, and international solidarity, as in the words of the Nobel Committee, “She thinks globally and acts locally.”

Question 17. A. fighting B. struggle C. contribution D. building

Question 18. A. made B. let C. caused D. brought

Question 19. A. peace B. rest C. life D. fame

Question 20. A. caused B. contributed C. urged D. led

Question 21. A. for B. to C. with D. at

VI. Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the questions.

Ca Tru was also called “Hat A Dao” or “Hat Noi”. Originally, attractive young female singers entertained men in a relaxed environment, sometimes serving drinks and snacks. Men might have visited a “Hat A Dao” inn with friends to celebrate a successful business deal or the birth of a son.

Ca Tru flourished in the 15th century in northern Vietnam when it was popular with the royal palace and a favourite hobby of aristocrats and scholars. Later, it was performed in communal houses, inns, and private homes, and gained its high popularity. These performances were mostly for men. When men entered a Ca Tru inn, they purchased bamboo tally cards. In Chinese Vietnamese, “tru” means “cards”, and “ca” means “song” in Vietnamese, so the name Ca Tru means tally card songs. The tallies were given to the singers in appreciation for the performance. After the performance each singer received payment in proportion to the number of cards recieved.

Ca Tru requires at least three performers. The singer is always a woman and plays the “phach”, an instrument made of wood and bamboo that is beaten with two wooden sticks. A musician accompanies the singer on the “dan day”, a long-necked lute with three silk strings and 10 frets. There is also a drummer or “trong chau”. The drummer shows his approval of the singer or the songs depending on how he hits the drum. If he likes a song, he might hit the side of the drum twice. The “dan day” player must follow the rythm of the “phach”. His instrument, the “dan day”, is also used in Ca Tru and is now made almost exclusively for sale of tourists.

Question 22. Ca Tru was first performed ____________.

A. to serve drinks and snacks to men B. to entertain male guests on special occasions

C. in a relaxed environment without any drink D. when “Hat A Dao” and “Hat Noi” disappeared

Question 23. Ca Tru developed and became very popular in the society when ____________.

A. it was only performed in royal courts and palaces

B. it took the name Ca Tru from Chinese and became a favourite hobby of aristocrats and scholars

C. its performances were mostly for men

D. it was performed in communal houses, inns, and private homes

Question 24. The “tally card” in the meaning of Ca Tru helped ____________.

A. the singer to be paid after the performance

B. the men to purchase bamboo tally cards

C. the singers to show appreciation for the performance

D. each singer to receive the number of cards given

Question 25. The singer plays the essential role because

A. she accompanies the other musicians with the “phach”, an instrument made of wood or bamboo

B. she makes the drummer shows his approval of the singer or the songs by hitting the side of the drum twice

C. the drummer only shows his approval of the singer or disapproval of the song and the “dan day” player must follow the rythm of the drummer

D. the “dan day” player must follow the rythm of the “phach”, and the drummer only shows his approval or disapproval of the singer or the songs

Question 26. All of the following are true about Ca Tru EXCEPT that ____________.

A. it flourished in the 15th century in northern Vietnam

B. the “dan day” is now only used as a souvenir for tourists

C. the meaning of Ca Tru partly originated from Chinese Vietnamese

D. Ca Tru requires at least three performers

VII. Rewrite the sentences without changing their meanings.

Question 27. In the middle of his morning exercise, he had a heart attack.

=> While……………………………………………………………………………………………………

Question 28. We spend two hours doing our household duties every day.

=> It takes………………………………………………………………………………….……………

VIII. Rewrite the sentences using the words provided.

Question 29. John finds it boring to watch his idol’s debut album. (bored)

=> …………………………………………………………………………………………………………

Question 30. You can go with us to help the handicapped children. You can stay at home watching TV. (or)

=> …………………………….…………………………………………………………………………………

IX. Make meaningful sentences with the words given.

Question 31. Washing machine/ use/ making/ clothes/ clean.

=> …………………………………………………………………………………….……………………

Question 32. Her father/ be/ interest/ do/ volunteer work.

=> …………………………………………………………………………………………………………

X. Listen to a talk about how to get a job in the music industry and complete the sentences according to the talk. Use no more than two words for each answer.

Question 33. In the music industry, qualifications are much less important than ____________.

Question 34. When you are starting off in the business, the most important thing is to ____________.

Question 35. If you are lucky, you might get work as a paid ____________.

Question 36. You can impress people in the company if you have a ____________.

Question 37. An easy way to network could be to find someone you admire and ____________.

Question 38. Make sure that everything you post on social media reflects the ____________ you want to project

Question 39. One of the exciting things about the music industry is that things are changing ____________.

Question 40. When you meet a celebrity you should treat him or her as a client and try not to be ____________.

Đáp án

Question 1 B Question 11 D Question 21 A Question 31
Question 2 A Question 12 C Question 22 B Question 32
Question 3 A Question 13 C Question 23 D Question 33 experience
Question 4 C Question 14 A Question 24 A Question 34 meet people /

make contacts

Question 5 B Question 15 B Question 25 D Question 35 intern
Question 6 D Question 16 B Question 26 B Question 36 unique skill
Question 7 C Question 17 B Question 27 Question 37 ask questions
Question 8 B Question 18 A Question 28 Question 38 image
Question 9 B Question 19 A Question 29 Question 39 so fast
Question 10 C Question 20 B Question 30 Question 40 star-struck

Question 27. While he was doing morning exercise, he had a heart attack.

Question 28. It takes us two hours to do our household duties every day.

Question 29. John is bored with watching his idol’s debut album.

Question 30. You can go with us to help the handicapped children or stay at home watching TV.

Question 31. Washing machine is used for making clothes clean.

Question 32. Her father is interested in doing volunteer work.

LỜI GIẢI CHI TIẾT

Question 1. B

Kiến thức: Phát âm “h”

Giải thích:

A. household /ˈhaʊshəʊld/ B. honest /ˈɒnɪst/

C. handicapped /ˈhændikæpt/ D. headphone /ˈhedfəʊn/

Phần gạch chân đáp án B là âm câm, còn lại phát âm là /h/.

Chọn B

Question 2. A

Kiến thức: Phát âm “ant”

Giải thích:

A. want /wɒnt/ B. applicant /ˈæplɪkənt/

C. tenant /ˈtenənt/ D. vacant /ˈveɪkənt/

Phần gạch chân đáp án A phát âm là /ɒnt/, còn lại là /ənt/.

Chọn A

Question 3. A

Kiến thức: Trọng âm từ có 3 và 4 âm tiết

Giải thích:

A. priority /praɪˈɒrəti/ B. opportunity /ˌɒpəˈtjuːnəti/

C. submarine /ˌsʌbməˈriːn/ D. inspiration /ˌɪnspəˈreɪʃn/

Trọng âm đáp án A vào âm tiết thứ hai, còn lại vào âm tiết thứ ba.

Chọn A

Question 4. C

Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết

Giải thích:

A. household /ˈhaʊshəʊld/ B. greenhouse /ˈɡriːnhaʊs/

C. remote /rɪˈməʊt/ D. ailment /ˈeɪlmənt/

Trọng âm đáp án C vào âm tiết thứ hai, còn lại vào âm tiết thứ nhất.

Chọn C

Question 5. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. niềm vui, hạnh phúc B. việc lặt vặt trong nhà

C. trách nhiệm D. việc làm/ sự tuyển dụng

Tạm dịch: Chồng tôi và tôi đều đi làm vì vậy chúng tôi cùng chia sẻ công việc nhà.

Chọn B

Question 6. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. Skeletal System: Hệ xương B. Circulatory System: Hệ tuần hoàn

C. Digestive System: Hệ tiêu hóa D. Nervous System: Hệ thần kinh

Tạm dịch: Hệ thần kinh là hệ thống điều khiển cả cơ thể.

Chọn D

Question 7. C

Kiến thức: Liên từ

Giải thích:

A. because: bởi vì (chỉ nguyên nhân) B. or: hoặc (chỉ sự lựa chọn)

C. so: vì vậy (chỉ kết quả) D. but: nhưng (chỉ sự đối lập)

Tạm dịch: Tôi thực sự muốn tham gia vào cuộc thi này, vì vậy bố mẹ tôi đã cho phép tôi.

Chọn C

Question 8. B

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

A. voluntarism (n): thuyết ý chí (triết học) B. voluntary (adj): thuộc về tình nguyện

C. voluntarily (adv): một cách tình nguyện D. volunteerism (n): việc tình nguyện

Trước danh từ “work” cần tính từ để bổ nghĩa.

Tạm dịch: Cô ấy làm việc tình nguyện cho Hội Chữ Thập Đỏ của trường cô ấy.

Chọn B

Question 9. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. laptops (n): máy tính xách tay B. e-books (n): sách điện tử

C. computers (n): máy tính D. printers (n): máy in

Tạm dịch: Rất thuận tiện để bạn đọc sách điện tử khi bạn đi du lịch.

Chọn B

Question 10. C

Kiến thức: Giới từ

Giải thích: dedicate yourself/ something to V-ing: cống hiến bản thân/ cái gì cho việc gì

Tạm dịch: Cô ấy hoàn toàn cống hiến bản thân mình cho việc giúp đỡ trẻ em khuyết tật.

Chọn C

Question 11. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. tiring (adj): mệt mỏi (miêu tả ai hoặc cái gì đem đến cảm giác mệt mỏi cho đối phương)

B. boring (adj): chán ngắt, tẻ nhạt (miêu tả ai hoặc cái gì đem đến cảm giác chán cho đối phương)

C. bored with/ of somebody/ something/ V-ing (adj): chán, buồn chán với ai/ cái gì/ việc gì (thể hiện cảm xúc, ai đó cảm thấy chán)

D. tired of somebody/ something/ V-ing (adj): mệt mỏi với ai/ cái gì/ việc gì (thể hiện cảm xúc, ai đó thấy mệt mỏi)

Tạm dịch: Chúng tôi đều cảm thấy mệt mỏi với việc làm việc nhà.

Chọn D

Question 12. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. created (V-ed): tạo ra B. compiled (V-ed): biên soạn

C. composed (V-ed): sáng tác D. invented (V-ed): phát minh

Tạm dịch: Bài hát đó được đặc biệt sáng tác dành cho đám cưới.

Chọn C

Question 13. C

Kiến thức: Câu bị động

Giải thích:

Câu có dấu hiệu “now” => chia thì hiện tại tiếp diễn

Cấu trúc câu bị động ở thì hiện tại tiếp diễn: S + am/ is/ are + being + P2

Tạm dịch: Hiện tại cái máy tính xách tay đang được Ann dùng.

Chọn C

Question 14. A

Kiến thức: Thì quá khứ tiếp diễn

Giải thích:

Thì quá khứ tiếp diễn dùng để diễn tả một hành động đang diễn ra (quá khứ tiếp diễn) thì hành động khác xen vào (quá khứ đơn)

Cấu trúc: S1 + Ved/ V2 while S2 + was/ were + V-ing

Tạm dịch: Tôi nhìn thấy Peter trong khi anh ta đang ở văn phòng từ thiện Heart to Heart (từ Trái tim đến Trái tim) lúc 5 giờ chiều hôm qua.

Chọn A

Question 15. B

Kiến thức: Liên từ

Giải thích:

so: vì vậy

but: nhưng

Sửa: so => but

Tạm dịch: Ông ấy là một nhà soạn nhạc tài năng, nhưng ông ấy đã phải chịu đựng tình trạng sức khỏe kém.

Chọn B

Question 16. B

Kiến thức: to V/ V-ing

Giải thích:

look forward to + V-ing: mong ngóng làm việc gì

Sửa: go => going

Tạm dịch: Tôi đang mong đợi được đi bơi ở biển.

Chọn B

Question 17. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. fighting + for/ against something (n): chiến đấu cho cái gì

B. struggle + for something (n): cuộc đấu tranh cho cái gì

C. contribution + to something (n): sự đóng góp cho cái gì

D. building (n): việc xây dựng

Maathai played an active part in the (17) struggle for democracy in Kenya.

Tạm dịch: Maathai đã đóng một vai trò tích cực trong cuộc đấu tranh cho nền dân chủ ở Kenya.

Chọn B

Question 18. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. made something + adj (v-ed): làm cái gì làm sao

B. let something do something (v-ed): để cái gì làm gì

C. caused (v-ed): gây ra

D. brought (v-ed): mang lại

As she saw the forest being cut down, she understood how the lack of forests (18) made farming and life more difficult for her community.

Tạm dịch: Khi nhìn thấy khu rừng bị chặt phá, bà ấy hiểu rằng việc thiếu rừng làm cho nền nông nghiệp và cuộc sống trở nên khó khăn hơn cho cộng đồng của bà ấy như thế nào.

Chọn A

Question 19. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. peace (n): hòa bình B. rest (n): sự nghỉ ngơi

C. life (n): cuộc sống D. fame (n): danh tiếng

She decided to plant nine seedings and as the trees grew, she had her plans to plant trees for (19) peace.

Tạm dịch: Bà ấy đã quyết định trồng chín hạt giống và khi cây phát triển, bà có kế hoạch trồng cây vì hòa bình.

Chọn A

Question 20. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. caused something (V-ed): gây ra cái gì

B. contributed to something (V-ed): đóng góp vào cái gì

C. urged something (V-ed): khuyến cáo cái gì

D. led to something (V): dẫn đến việc gì

The so-called Green Belt Movement spread to other African countries, and (20) contributed to the planting of over thirty million trees.

Tạm dịch: Cái gọi là Phong trào Vành đai xanh đã lan sang các nước châu Phi khác, và đóng góp vào việc trồng hơn ba mươi triệu cây.

Chọn B

Question 21. A

Kiến thức: Giới từ

Giải thích:

A. for: cho B. to: tới C. with: với D. at: tại

Maathai’s Green Belt Movement for African women was not limited in its visions to work (21) for sustainable development, she saw tree-planting in a broader perspective which included democracy, women’s rights, and international solidarity, as in the words of the Nobel Committee, “She thinks globally and acts locally.”

Tạm dịch: Phong trào Vành đai xanh dành cho phụ nữ châu Phi của Maathai không bị giới hạn trong tầm nhìn phát triển bền vững, bà nhìn nhận việc trồng cây trong một viễn cảnh rộng lớn hơn, bao gồm quyền dân chủ, quyền phụ nữ và đoàn kết quốc tế, như lời của Ủy ban Nobel, “Bà ấy suy nghĩ theo hướng toàn cầu và hành động tại địa phương.”

Chọn A

Dịch bài đọc:

Wangari Maathai là người phụ nữ châu Phi đầu tiên nhận giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2004. Bà cũng là nữ học giả đầu tiên từ phía Đông và Trung Phi lấy bằng tiến sĩ (về sinh học), và là nữ giáo sư đầu tiên ở đất nước Kenya của bà. Maathai đã đóng một vai trò tích cực trong cuộc đấu tranh cho nền dân chủ ở Kenya.

Khi còn là một cô gái trẻ ở Kenya, bà ấy sống ở giữa một khu rừng xinh đẹp, giàu tài nguyên. Khi nhìn thấy khu rừng bị chặt phá, bà ấy hiểu rằng việc thiếu rừng làm cho nền nông nghiệp và cuộc sống trở nên khó khăn hơn cho cộng đồng của bà ấy như thế nào. Mọi người đã chiến đấu vì nước và thức ăn. Bà ấy đã quyết định trồng chín hạt giống và khi cây phát triển, bà có kế hoạch trồng cây vì hòa bình.

Năm 1977, bà bắt đầu một phong trào nhằm chống lại nạn phá rừng đang đe dọa kế sinh nhai của cư dân nông nghiệp. Chiến dịch đã khuyến khích phụ nữ trồng cây trong khu vực địa phương và suy nghĩ về mặt sinh thái. Cái gọi là Phong trào Vành đai xanh đã lan sang các nước châu Phi khác, và đóng góp vào việc trồng hơn ba mươi triệu cây.

Phong trào Vành đai xanh dành cho phụ nữ châu Phi của Maathai không bị giới hạn trong tầm nhìn phát triển bền vững, bà nhìn nhận việc trồng cây trong một viễn cảnh rộng lớn hơn, bao gồm quyền dân chủ, quyền phụ nữ và đoàn kết quốc tế, như lời của Ủy ban Nobel, “Bà ấy suy nghĩ theo hướng toàn cầu và hành động tại địa phương.”

Question 22. B

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Lúc đầu Ca Trù được biểu diễn .

A. để phục vụ đồ uống và đồ ăn nhẹ cho các vị khách nam

B. để mua vui cho các vị khách nam vào những dịp đặc biệt

C. trong một không gian thoải mái không có đồ uống

D. khi “Hát Ả Đào” và “Hát Nói” biến mất

Thông tin: Originally, attractive young female singers entertained men in a relaxed environment, sometimes serving drinks and snacks. Men might have visited a “Hat A Dao” inn with friends to celebrate a successful business deal or the birth of a son.

Tạm dịch: Ban đầu, người hát là những cô gái trẻ hấp dẫn hát Ca Trù để mua vui cho đàn ông trong một không gian thoải mái, đôi khi có phục vụ đồ uống và đồ ăn nhẹ. Đàn ông có thể ghé thăm một lữ quán “Hát Ả Đào” với bạn bè để ăn mừng một thương vụ kinh doanh thành công hoặc mừng sự chào đời của con trai.

Chọn B

Question 23. D

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Ca Trù đã phát triển và trở nên rất phổ biến trong xã hội khi .

A. Ca Trù chỉ được biểu diễn trong những dinh thự và cung điện hoàng gia

B. Ca Trù lấy cái tên “Ca Trù” từ tiếng Trung Quốc và đã trở thành một sở thích ưa thích của giới quý tộc và giới trí thức

C. những màn biểu diễn Ca Trù chủ yếu dành cho nam giới

D. Ca Trù được diễn ở đình, lữ quán và tư gia

Thông tin: Later, it was performed in communal houses, inns, and private homes, and gained its high popularity.

Tạm dịch: Sau đó, nó được diễn ở đình, lữ quán và tư gia, và ngày càng phổ biến.

Chọn D

Question 24. A

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

“Thẻ tre” trong Ca Trù giúp .

A. ả đào được trả tiền sau buổi diễn

B. những vị khách là nam giới mua những tấm thẻ tre

C. ả đào thể hiện sự đánh giá cao cho buổi diễn

D. mỗi ả đào nhận số thẻ tre đã được thưởng

Thông tin: After the performance each singer received payment in proportion to the number of cards recieved.

Tạm dịch: Sau buổi biểu diễn, mỗi ả đào nhận được khoản tiền thanh toán tương ứng với số lượng thẻ nhận được.

Chọn A

Question 25. D

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Ả đào đóng một vai trò thiết yếu bởi vì .

A. cô ấy đồng hành với những nhạc công khác bằng cách chơi “phách”, một nhạc cụ được làm từ gỗ hoặc tre

B. cô ấy bắt người cầm chầu thể hiện sự tán dương với ả đào hoặc các bài ca bằng cách đánh vào mặt trống hai lần

C. người cầm chầu chỉ được thể hiện sự tán dương với ả đào hoặc không tán thưởng bài ca, và người chơi “đàn đáy” phải theo nhịp điệu của người cầm chầu

D. người chơi “đàn đáy” phải theo nhịp điệu của “phách”, và người cầm chầu chỉ được thể hiện sự tán dương hoặc không tán thưởng ả đào hoặc các bài ca

Thông tin: The drummer shows his approval of the singer or the songs depending on how he hits the drum. If he likes a song, he might hit the side of the drum twice. The “dan day” player must follow the rythm of the “phach”.

Tạm dịch: Người cầm chầu thể hiện sự tán thưởng của mình đối với ả đào hoặc các bài ca tùy thuộc vào cách người đó đánh trống. Nếu người cầm chầu thích một bài ca, anh ấy có thể đánh vào mặt trống hai lần. Người chơi “đàn đáy” phải theo nhịp điệu của “phách”.

Chọn D

Question 26. B

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Toàn bộ các câu sau đều đúng về Ca Trù ngoại trừ câu .

A. nó đã phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 15 ở miền bắc Việt Nam

B. “đàn đáy” bây giờ chỉ được dùng như một món đồ lưu niệm cho khách du lịch

C. nghĩa của từ “Ca Trù” có một phần nguồn gốc từ Hán Việt

D. Ca Trù yêu cầu ít nhất ba người biểu diễn

Thông tin: His instrument, the “dan day”, is also used in Ca Tru and is now made almost exclusively for sale of tourists.

Tạm dịch: Nhạc cụ “đàn đáy” hiện cũng được sử dụng trong Ca Trù và được sản xuất gần như chỉ để bán cho khách du lịch.

Chọn B

Dịch bài đọc:

Ca Trù cũng được gọi là “Hát Ả Đào” hoặc “Hát Nói”. Ban đầu, người hát là những cô gái trẻ hấp dẫn hát Ca Trù để mua vui cho đàn ông trong một không gian thoải mái, đôi khi có phục vụ đồ uống và đồ ăn nhẹ. Đàn ông có thể ghé thăm một lữ quán “Hát Ả Đào” với bạn bè để ăn mừng một thương vụ kinh doanh thành công hoặc mừng sự chào đời của con trai.

Ca Trù đã phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 15 ở miền bắc Việt Nam, khi nó nổi tiếng trong cung đình hoàng tộc và là một sở thích ưa thích của giới quý tộc và giới trí thức. Sau đó, nó được diễn ở đình, lữ quán và tư gia, và ngày càng phổ biến. Những màn trình diễn này chủ yếu dành cho nam giới. Khi đàn ông vào một lữ quán Ca Trù, họ mua thẻ tre. Theo Hán Việt, từ “trù” có nghĩa là “những tấm thẻ”, và từ “ca” có nghĩa là “khúc hát” trong tiếng Việt, vì vậy cái tên Ca Trù có nghĩa là “Hát thẻ”. Những tấm thẻ tre được thưởng cho các ả đào để tán dương màn biểu diễn. Sau buổi biểu diễn, mỗi ả đào nhận được khoản tiền thanh toán tương ứng với số lượng thẻ nhận được.

Ca Trù yêu cầu ít nhất ba người biểu diễn. Ả đào luôn là một người phụ nữ và chơi “phách”, một nhạc cụ làm từ gỗ và tre và được gõ bằng hai thanh gỗ. Một nhạc công đồng hành cùng ả đào bằng cách chơi “đàn đáy”, một chiếc đàn dài có ba dây lụa và 10 phím đàn. Ngoài ra còn có một tay trống hoặc “trống chầu”.

Người cầm chầu thể hiện sự tán thưởng của mình đối với ả đào hoặc các bài ca tùy thuộc vào cách người đó đánh trống. Nếu người cầm chầu thích một bài ca, anh ấy có thể đánh vào mặt trống hai lần. Người chơi “đàn đáy” phải theo nhịp điệu của “phách”. Nhạc cụ “đàn đáy” hiện cũng được sử dụng trong Ca Trù và được sản xuất gần như chỉ để bán cho khách du lịch.

Question 27.

Kiến thức: Thì quá khứ tiếp diễn

Giải thích:

Thì quá khứ tiếp diễn dùng để diễn tả một hành động đang xảy ra (morning exercise) thì hành động khác xen vào (had heart attack)

Cấu trúc: While + S1 + was/ were + V-ing, S1 + V-ed/ V2

Tạm dịch: Vào giữa buổi tập thể dục buổi sáng thì ông ấy bị đau tim.

= Trong khi ông ấy đang tập thể dục buổi sáng thì ông ấy bị đau tim.

Đáp án: While he was doing morning exercise, he had a heart attack.

Question 28.

Kiến thức: Cấu trúc “take”

Giải thích:

Cấu trúc: S + spend + time + V-ing

= It + takes + O + time + to V-inf (ai đó dành bao nhiêu thời gian làm gì)

Tạm dịch: Chúng tôi dành hai tiếng làm các nhiệm vụ trong gia đình mỗi ngày.

= Chúng tôi mất hai tiếng để làm các nhiệm vụ trong gia đình mỗi ngày.

Đáp án: It takes us two hours to do our household duties every day.

Question 29.

Kiến thức: Tính từ chủ động/ bị động

Giải thích:

Cấu trúc: S + find + something + adj (chủ động – Ving): Ai đó thấy cái gì như thế nào

= S + be + adj (bị động – Ved) + (prep) + something

be bored with something/ V-ing: phát chán với việc làm gì

Tạm dịch: John thấy thật là chán khi xem album đầu tay của thần tượng của cậu ấy.

= John phát chán với việc xem album đầu tay của thần tượng của cậu ấy.

Đáp án: John is bored with watching his idol’s debut album.

Question 30.

Kiến thức: Liên từ

Giải thích:

or: hoặc là

=> dùng để nói đến việc lựa chọn, hoặc cái này hoặc cái kia

Tạm dịch: Bạn có thể cùng chúng tôi đi giúp đỡ những trẻ em khuyết tật. Bạn có thể ở nhà xem ti vi.

= Bạn có thể cùng chúng tôi đi giúp đỡ những trẻ em khuyết tật hoặc ở nhà xem ti vi.

Đáp án: You can go with us to help the handicapped children or stay at home watching TV.

Question 31.

Kiến thức: Câu bị động

Giải thích:

Cấu trúc câu bị động ở hiện tại đơn: S + am/ is/ are + P2

be used for + V-ing: được sử dụng vào việc gì

Tạm dịch: Máy giặt được dùng để làm sạch quần áo.

Đáp án: Washing machine is used for making clothes clean.

Question 32.

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích: be interested in something/ V-ing: quan tâm/ thích thú với việc gì

Tạm dịch: Bố của cô ấy rất thích làm công việc tình nguyện.

Đáp án: Her father is interested in doing volunteer work.

Question 33. experience

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích:

Cấu trúc so sánh hơn: S1 + be + tính từ so sánh hơn + than + S2/ danh từ

experience (n): kinh nghiệm

Trong ngành công nghiệp âm nhạc, bằng cấp thì ít quan trọng hơn kinh nghiệm.

Thông tin: This business is much more about experience than qualifications

Tạm dịch: Công việc kinh doanh này thiên về kinh nghiệm nhiều hơn là bằng cấp

Đáp án: experience

Question 34. meet people

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích:

Cấu trúc: S + be + to + V

meet people: gặp gỡ mọi người

Khi bạn đang bắt đầu bước chân vào ngành công nghiệp này, điều quan trọng nhất là phải gặp gỡ mọi người/ tạo mối quan hệ.

Thông tin: Meeting people and making connections is absolutely vital.

Tạm dịch: Gặp gỡ mọi người và tạo mối quan hệ là vô cùng quan trọng.

Đáp án: meet people

Question 35. intern

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích:

Sau mạo từ “a” và tính từ “paid” cần danh từ.

intern (n): thực tập sinh

Nếu bạn may mắn, bạn có thể nhận được công việc thực tập được trả lương.

Thông tin: If you possibly can, let them see that you have something special to offer, and with any luck, they’ll keep you on.

Tạm dịch: Nếu bạn có khả năng, hãy để họ thấy rằng bạn đang đưa ra thứ gì đó đặc biệt, và với chút may mắn nào đó, họ sẽ giữ bạn lại.

Đáp án: intern

Question 36. unique skill

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích:

Sau mạo từ “a” cần danh từ/ cụm danh từ số ít.

unique skill: kỹ năng đặc biệt

Bạn có thể gây ấn tượng với mọi người trong công ty nếu bạn có một kĩ năng đặc biệt.

Thông tin: Show the higher-ups that you have some kind of unique skill or knowledge.

Tạm dịch: Thể hiện cho những người cấp cao biết rằng bạn có một số kỹ năng hoặc kiến thức đặc biệt nào đó.

Đáp án: unique skill

Question 37. ask questions

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích:

Liên từ “and” nối hai cụm từ cùng loại => cần động từ nguyên thể

ask questions: đặt câu hỏi

Một cách dễ dàng để tạo mạng lưới quan hệ có thể là tìm đến người mà bạn ngưỡng mộ và đặt câu hỏi.

Thông tin: So my advice is to find people in the business you genuinely admire and ask them questions.

Tạm dịch: Vì vậy, lời khuyên của tôi là tìm những người trong ngành, mà bạn thực sự ngưỡng mộ và đặt câu hỏi cho họ.

Đáp án: ask questions

Question 38. image

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích:

Sau mạo từ “the” cần danh từ.

image (n): hình ảnh

Hãy chắc chắn rằng mọi thứ bạn đăng trên mạng xã hội sẽ phản ánh hình ảnh bạn muốn cho mọi người nhìn thấy.

Thông tin: Make sure that everything people can see about you reflects the image you want to project.

Tạm dịch: Hãy chắc chắn rằng mọi thứ mọi người có thể nhìn thấy về bạn sẽ phản ánh hình tượng bạn muốn cho mọi người nhìn thấy.

Đáp án: image

Question 39. so fast

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích:

Sau động từ thường “are changing” cần trạng từ.

so fast: quá nhanh/rất nhanh

Một trong những điều thú vị về ngành công nghiệp âm nhạc là mọi thứ đều đang thay đổi rất nhanh.

Thông tin: Things are changing so fast – a lot of the music portals we use today have only been in existence a short time.

Tạm dịch: Mọi thứ đang thay đổi quá nhanh – rất nhiều cổng âm nhạc chúng ta dùng ngày nay chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn.

Đáp án: so fast

Question 40. star-struck

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích:

Sau động từ “be” cần tính từ.

star-struck (a): bị ấn tượng/ bị choáng ngợp

Khi bạn gặp một người nổi tiếng, bạn nên đối xử với anh ta hoặc cô ta như là một khách hàng và cố gắng không bị choáng ngợp.

Thông tin: The main thing is not to be star-struck, just treat them as clients, it’s a business relationship.

Tạm dịch: Điểm chính là không bị choáng ngợp, chỉ coi họ là những khách hàng thôi, đó là một mối quan hệ kinh doanh.

Đáp án: star-struck

Transcript:

Jeff Seagle: Hi everybody. I’m Jeff Seagle. Good to see so many people here. As you know, I’ve been asked to come along and give you some advice about how to break into the music industry. And before I start I’d better make it clear that this talk is for people wanting to work with and for artists, not to actually be musicians, OK?

Right, so I’ve been in the music biz for quite a number of years now, and I’ve worked with a lot of amazing people. So here are my tips, for what they’re worth. First of all, I know a lot of you are thinking about further degrees, but forget the MB A. This business is much more about experience than qualifications, so it’s better to start working as soon as you can. Easier said than done, you might say, but I’m talking about any kind of relevant work experience.

Don’t panic – you can start small! Go along to your local music venue or a small music company in your home town and see if there’s anything you can do. It could just be selling tickets on the door – you’ll get to meet people and one thing might lead to another. Obviously paid work is better than unpaid, but you have to start somewhere. You need to be in an environment where you are learning stuff and making contacts. Ah, a question already – yes?

Girl A: What about being an intern? Are there many internships available nowadays?

Jeff Seagle: There definitely are some. Not a huge number — as you know, it’s a very competitive industry, but the bigger companies certainly do take on people. And if you get your foot in the door at a big place you’ve really got to prove your worth. Show the higher-ups that you have some kind of unique skill or knowledge. Maybe something to do with social networking, or even knowledge of the music scene in the place you grew up. If you possibly can, let them see that you have something special to offer, and with any luck, they’ll keep you on. Remember that companies often want interns because they’re young and have their finger on the pulse. Show them that you know what’s going on, what people are listening to, how to find new acts, and so on. Find a cool app that they don’t know about. OK, another question?

Boy: How important is networking?

Jeff Seagle: Meeting people and making connections is absolutely vital. If people see you as an ambitious ‘networker’, if they think you’re just using them, that’s not so good. Nobody wants to feel like a stepping stone in someone else’s career. But people are often willing to give younger people the benefit of their experience and, of course, we’re all susceptible to a bit of flattery. So my advice is to find people in the business you genuinely admire and ask them questions. If you’re an intern, start with your boss, then move on to others in the building, after getting your boss’s permission. It’s also good to chat to anyone who shares your passion for music, people on the door in clubs, band members, fans or music executives. You never know what information might be useful or which contact may help you in the future. Oh, and one other point about networking, bear in mind that nowadays the personal and professional lines are sometimes blurred. That means that anything you post online for your friends to see can also be seen by potential professional contacts. Make sure that everything people can see about you reflects the image you want to project. Next question from over there?

Girl B: You’ve talked about the music industry, but I’m not sure what kind of jobs are available exactly. Could you give some examples?

Jeff Seagle: Sure, and that’s a good point. You need to work out what you’re best at, and what you feel most passionate about, and let that guide your career path. It could be working in publicity, promoting artists; working in A&R (that stands for Artists and Repertoire), discovering new talent and matching artists up with musical collaborators; booking acts for TV shows; helping a new band become successful by working with their management team. And of course now there are hundreds of jobs connected to the internet. You could be managing a website or blogging for a label. Or social media manager for a band – running their social media channels. Things are changing so fast – a lot of the music portals we use today have only been in existence a short time. Who knows what’s coming next and what new jobs will be created?

Girl B: Thanks, that’s really useful. I also wanted to ask how you deal with celebrities. Have you worked with many?

Jeff Seagle: Yep, quite a few. The main thing is not to be star-struck, just treat them as clients, it’s a business relationship. If you get tongue-tied and clam up, everyone will feel awkward. The other thing is that the unknown singer of today could be the star of tomorrow, so you need to treat everyone with respect. I remember, right …

Dịch bài nghe:

Jeff Seagle: Chào mọi người. Tôi là Jeff Seagle. Thật vui khi thấy rất nhiều người ở đây. Như bạn biết đấy, tôi đã được mời đến đây và cho các bạn một số lời khuyên về cách gia nhập vào ngành công nghiệp âm nhạc. Và trước khi tôi bắt đầu, tôi nên nói rõ hơn rằng buổi nói chuyện này dành cho những người muốn làm việc cùng và làm cho các nghệ sĩ, chứ không thực sự phải là nhạc sĩ, OK?

Được rồi, vậy thì tôi đã tham gia vào ngành công nghiệp âm nhạc đến này là được vài năm và tôi đã làm việc với rất nhiều người tuyệt vời. Vì vậy, đây là những lời khuyên đáng giá của tôi. Trước hết, tôi biết rất nhiều bạn đang nghĩ về những tấm bằng cao hơn, mà quên đi MBA (bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh). Công việc kinh doanh này thiên về kinh nghiệm nhiều hơn là bằng cấp, vì vậy, tốt hơn hết là bắt đầu làm việc ngay khi bạn có thể. Nói thì đương nhiên dễ hơn làm, bạn có thể nói vậy, nhưng tôi đang nói về bất kỳ loại kinh nghiệm làm việc liên quan nào.

Đừng hoảng nhé – bạn có thể bắt đầu từ những bước nhỏ! Đi đến địa điểm âm nhạc ở địa phương bạn hoặc một công ty âm nhạc nhỏ trong thành phố quê hương và xem liệu rằng bất cứ công việc gì bạn có thể làm. Nó có thể chỉ là việc bán vé ở cửa – bạn sẽ gặp gỡ mọi người và việc này có thể dẫn đến việc khác. Rõ ràng là công việc được trả lương thì tốt hơn so với không được trả lương, nhưng bạn phải bắt đầu ở một điểm nào đó. Bạn cần phải ở trong môi trường công việc mà bạn sẽ học hỏi nhiều thứ và gây dựng mối quan hệ. À, đã có một câu hỏi – vâng xin mời?

Cô gái A: Việc thực tập sinh thì sao ạ? Ngày nay có nhiều vị trí thực tập sinh không ạ?

Jeff Seagle: Chắc chắn là có một số vị trí. Đó không phải là một con số lớn lắm – như bạn biết đấy, đây là một ngành rất cạnh tranh, nhưng các công ty lớn hơn chắc chắn sẽ tiếp nhận mọi người. Và nếu bạn đặt chân vào cửa của một công ty lớn, bạn thực sự phải chứng minh được giá trị của bản thân. Thể hiện cho những người cấp cao biết rằng bạn có một số kỹ năng hoặc kiến thức đặc biệt nào đó. Có thể là làm một việc gì đó với mạng xã hội, hoặc thậm chí là kiến thức về bối cảnh âm nhạc ở nơi bạn trưởng thành. Nếu bạn có khả năng, hãy để họ thấy rằng bạn đang đưa ra thứ gì đó đặc biệt, và với chút may mắn nào đó, họ sẽ giữ bạn lại. Hãy nhớ rằng các công ty thường muốn tuyển thực tập sinh vì họ trẻ và luôn cập nhật những xu thế mới nhất. Cho họ thấy rằng bạn biết những gì đang diễn ra, những gì mọi người đang nghe, làm thế nào để tìm những tiết mục mới, v.v. Tìm một ứng dụng tuyệt vời mà họ không biết. OK, một câu hỏi khác?

Chàng trai: Tạo dựng mối quan hệ thì quan trọng như thế nào ạ?

Jeff Seagle: Gặp gỡ mọi người và tạo mối quan hệ là vô cùng quan trọng. Nếu mọi người coi bạn là một ‘người kết nối’ tham vọng, nếu họ nghĩ bạn chỉ sử dụng họ, thì điều đó không tốt lắm. Không ai muốn cảm thấy mình như một bước đệm trong sự nghiệp của người khác. Nhưng mọi người thường sẵn sàng mang đến cho những người trẻ lợi ích từ trải nghiệm của họ và tất nhiên, tất cả chúng ta đều dễ bị lung lay bởi một chút xu nịnh. Vì vậy, lời khuyên của tôi là tìm những người trong ngành, mà bạn thực sự ngưỡng mộ và đặt câu hỏi cho họ. Nếu bạn là một thực tập sinh, hãy bắt đầu với sếp của bạn, sau đó chuyển sang những người khác trong công ty, dĩ nhiên là sau khi được ông sếp của bạn cho phép. Trò chuyện với bất kỳ ai có chung niềm đam mê âm nhạc thì rất là tốt, những người trong các câu lạc bộ, thành viên ban nhạc, người hâm mộ hoặc giám đốc điều hành âm nhạc. Bạn không bao giờ biết được thông tin nào có thể hữu ích hay mối quan hệ nào có thể giúp bạn trong tương lai. Ồ, và một điểm khác về việc tạo dựng mối quan hệ, hãy nhớ rằng ngày nay các dòng trạng thái cá nhân và công việc đôi khi bị khó phân biệt. Điều đó có nghĩa là bất cứ điều gì bạn đăng trực tuyến cho bạn bè của bạn xem, thì cũng có thể bị nhìn thấy bởi các mối quan hệ công việc tiềm năng. Hãy chắc chắn rằng mọi thứ mọi người có thể nhìn thấy về bạn sẽ phản ánh hình tượng bạn muốn cho mọi người nhìn thấy. Câu hỏi tiếp theo từ đằng kia?

Cô gái B: Ngài đã nói về ngành công nghiệp âm nhạc, nhưng tôi không biết chắc loại công việc nào chính xác đang sẵn có ngoài thị trường. Ngài có thể cho một số ví dụ không?

Jeff Seagle: Chắc chắn, và đó là một câu hỏi hay. Bạn cần tìm ra những việc bạn giỏi nhất, và những gì bạn cảm thấy đam mê nhất, và hãy để điều đó dẫn đường cho sự nghiệp của bạn. Đó có thể là làm việc với công chúng, quảng bá các nghệ sĩ; làm việc trong A&R (viết tắt của Nghệ sĩ và Tiết mục), tìm kiếm tài năng mới và kết hợp các nghệ sĩ với các đối tác âm nhạc; sắp xếp trước các tiết mục cho các chương trình truyền hình; giúp một ban nhạc mới trở nên thành công bằng cách làm việc với đội ngũ quản lý của họ. Và tất nhiên bây giờ có hàng trăm công việc được kết nối với mạng internet. Bạn có thể quản lý một trang web hoặc viết blog cho một nhãn hiệu. Hoặc là người quản lý phương tiện truyền thông xã hội cho một ban nhạc – điều hành các kênh truyền thông xã hội của họ. Mọi thứ đang thay đổi quá nhanh – rất nhiều cổng âm nhạc chúng ta dùng ngày nay chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn. Ai biết được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và những công việc mới nào sẽ được tạo ra?

Cô gái B: Cảm ơn, điều đó thật sự hữu ích. Tôi cũng muốn hỏi là làm thế nào mà ngài đối phó với những người nổi tiếng. Ngài đã làm việc với nhiều người nổi tiếng phải không?

Jeff Seagle: Đúng vậy, khá nhiều. Điểm chính là không bị choáng ngợp, chỉ coi họ là những khách hàng thôi, đó là một mối quan hệ kinh doanh. Nếu bạn bị níu lưỡi và bị đờ ra, mọi người sẽ cảm thấy khó xử. Một điều khác nữa là một ca sĩ vô danh của ngày hôm nay có thể là một ngôi sao của ngày mai, vì vậy bạn cần đối xử tôn trọng với mọi người. Tôi nhớ, phải …

Bài trướcĐề Kiểm Tra Tiếng Anh 10 Giữa Học Kỳ 1 Có Đáp Án Và Lời Giải Chi Tiết (Đề 10)
Bài tiếp theoĐề Thi Kiểm Tra Giữa Kỳ 1 Tiếng Anh 10 Có Đáp Án Và Lời Giải Chi Tiết (Đề 12)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây