Đề Thi KT Giữa HK 1 Môn Tiếng Anh 10 Có Lời Giải Và Đáp Án Chi Tiết (Đề 5)

0
13

Đề thi kt giữa hk 1 môn Tiếng Anh 10 có lời giải và đáp án chi tiết rất hay. Các bạn xem ở dưới.

ĐỀ THAM KHẢO

ĐỀ SỐ 5

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I

MÔN: Anh – Lớp 10 (Chương trình mới)

Thời gian làm bài: 60 phút; không kể thời gian phát đề

I. PRONUNTIATION

Choose the word whose underlined part is pronounced differently from that of the others.

Question 1. A. hopeless B. endless C. success D. harmless

Question 2. A. volunteer B. cheerful C. needy D. career

Question 3. A. generous B. velcro C. video D. inventor

(ID : e2261) Choose the word whose stress is placed differently from that of the others.

Question 4. A. self –interest B. bookshelf C. waterfall D. housewife

Question 5. A. heart attack B. washing powder C. fish tank D. mother tongue

Question 6. A. volunteer B. passionate C. handicapped D. cultural

II. VOCABULARY & GRAMMAR

Choose the best option to complete the following sentences.

Question 7. It is thought that Google………………cars may transform the way we move around cities in the future.

A. driving B. driver C. motionless D. driverless

Question 8. Retinal implants are meant to partially restore vision to people who have lost their…………

A. view B. scene C. scenery D. sight

Question 9. Biotech drugs, which are…………………from living cells, provide some of the best efforts at curing diseases such as diabetes, Alzheimer’s, Parkinson’s, and HIV.

A. done B. made C. caused D. formed

Question 10. The magnetic compass was first used to determine the correct……………by the Chinese.

A. way B. road C. path D. direction

Question 11. IBM Watson is an artificially intelligent computer system……………………of answering

questions posed in natural language.

A. capable B. aware C. able D. fond

Question 12. Apple iPad……………………..the single most popular tablet PC ever since 2010.

A. has existed B. has stayed C. has remained D. has continued

Question 13. Samsung Galaxy Tab………………..flash player as well as voice and video calls.

A. supports B. offers C. displays D. provides

Question 14. None of the students …………….to class yet.

A. are coming B. hadn’t come C. haven’t come D. have come

Question 15. The cocoons of silkworms were first used…………..silk by the Chinese.

A. to make B. for make C. to making D. to be made

Question 16. Paper was first………………..to make paper money, playing cards or the world’s oldest book – the Diamond Sutra – in the 2nd century by the Chinese.

A. to invent B. inventing C. being invented D. invented

Question 17. Gunpowder was first used to make beautiful displays of…………………for celebrations in the 9th century by the Chinese.

A. firing B. fires C. fireworks D. firework

Question 18 Youtube…………..to become the world’s most popular video – sharing website since 2005.

A. grows B. grew C. has grown D. have grown

Question 19. In less than a decade you will carry a…………………….laser pen capale of sealing wounds

A. readable B. comfortable C. portable D. capable

Question 20. Kia Silverbrook from Australia invented Memjet, a high – speed………………technology, in 2007.

A. colour – printing B. colour – print C. colours printing D. colour printing

Question 21. Ann: “Do you need any help?” Kate: “______.”

A. No, thanks. I can manage B. I haven’t got a clue

C. That’s all for now D. That’s fine by me

Question 22. Trang: “ Thank you very much for inviting me to your house.”

Susan: “__________________”

A. It’s my pleasure B. Take a seat C. The food is ready D. Not now

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the underlined part that

needs correction in each of the following questions.

Question 23. Hardly had he entered (A) the room than (B) all the lights (C) went (D) out.

Question 24. I think (A) your garden needs to weed (B) and you had better (C) do it right now (D).

Question 25. The scholarship (A) that Wilson received to study history (B) at Cambridge (C) presented an (D) unique opportunity.

III. WRITING

Rewrite the following sentences, using the given words below.

Question 26. We like playing football with our close friends at weekends.

→ We want ……………………………………………………………………………………………………………………….

Question 27. It is easy to speak to him.

→ To speak to him ………………………………………………………………………………………………………………..

Question 28. They want to go shopping on Sunday mornings.

→ They enjoy ……………………………………………………………………………………………………………………….

Question 29. To read his books is very exciting.

→ It is very …………………………………………………………………………………………………………………………..

Question 30. They cancelled all flights because of fog.

→ All flights……………………………………………………………………………………………………………………………….

IV. READING

Reading the following passage and do the tasks below.

Inventors and Inventions

Technology is the reason humans have risen to a dominant role on our planet, above all other species. We are not the strongest or the fastest, in fact we’re quite weak in relation to many other animals. But our brains, and our technology have allowed us to dominate our world. The most important discovery in human history is the harnessing of fire, which allowed us to operate in darkness, keep warm in the winter, and cook food. There is no set date to think about the invention of fire, however.

The first great invention, then, was agriculture. Ancient peoples collected wild grains to eat as long ago as 20,000 BC, but didn’t start growing these crops until 13,000 BC and 6,000 BC, depending on the region. One of the earliest crops to be domesticated was rice, in China in around 11,000 B C. Agriculture includes animals, of course, and the earliest animals to be domesticated are believed to be pigs, in 13,000 BC in Macedonia. The switch to agriculture is crucial, as it provides a food surplus. This surplus means that not everyone has to be involved in food production, freeing people up to conduct trade and advance science and the arts.

Other crucial inventions are the wheel, invented by the Greeks, which allowed people to carry heavy goods; as well as nails, invented by the Romans, without which construction was difficult.

Another great, world-shaking invention was the compass. The compass was invented between 200 BC and 100 AD in China. Prior to the compass, mariners had to use the sun and stars to navigate, which meant it was impossible to steer when the sky was overcast. The invention allowed accurate navigation in any weather… though the compass was first used for feng shui, or the construction of houses to be harmonious with the environment.

Probably the most significant medieval achievement was the printing press, without which modern civilization wouldn’t be possible. It was invented in Johannes Gutenberg in 1436. Though imprinting symbols or images via stencils and ink had been known in Europe and China for hundreds of years, Gutenberg mechanized the process, improving its speed and efficiency. Up until then, books had to be painstakingly copied by hand, but now they could be mass-produced easily.

About fifty years after the invention of the printing press, twenty million volumes had been mass-produced. This led to a rise of literacy never seen before and directly contributed to the Protestant Reformation as it allowed average people to access the Bible.

One of the greatest inventions, which today we take for granted, is the lightbulb. There were several contributors to the field before Thomas Edison came along, but today he is credited with the invention of the first practical incandescent light bulb. He tried thousands of times to create the light bulb before managing to do so in 1879. This invention revolutionized the world.

When asked about the thousands of times he’d failed to create the lightbulb, Edison replied ‘I didn’t fail. I just found 2,000 ways now not to make a light bulb; I only needed to find one way to make it work.’ Who the next great inventor will be is up in the air.

Question 31. Why was agriculture an important invention?

A. Vegetables are more nutritious than meat B. It created a food surplus

C. It made trade easier D. Agriculture was not important

Question 32. Which of the following people invented the wheel?

A. The Romans B. The Greeks C. The Gauls D. Thomas Edison

Question 33. Which of the following was the compass first used for?

A. Spaceflight B. Drawing circles C. Feng shui D. Agriculture

Question 34. Why was the printing press important?

A. It allowed average people to access the Bible

B. It created a food surplus

C. It made trade easier

D. It allowed the mass-production of literature

Question 35. How did the printing press contribute to the Protestant Reformation?

A. It allowed average people to access the Bible

B. It created a food surplus

C. It made trade easier

D. It allowed the mass-production of literature

V. LISTENING

Daniel and Hana talk about how much sleep they get and taking short naps.

Answer the following questions about the interview.

Sleep Time

Question 36. Hana usually sleeps _____ a night.

A. six hours B. seven hours C. eight hours

Question 37. Daniel usually sleeps _____ Hana.

A. the same as B. less than C. more than

Question 38. She gets extra sleep by _____ .

A. taking naps B. sleeping Saturday morning C. going to bed early

Question 39. On Sundays she _____ .

A. sleeps a lot B. see friends C. takes a nap

Question 40. On the weekend he _____ .

A. gets up early B. sleeps less C. takes naps

Đáp án

Question 1 C Question 11 A Question 21 A Question 31 B
Question 2 C Question 12 C Question 22 A Question 32 B
Question 3 C Question 13 B Question 23 B Question 33 C
Question 4 A Question 14 D Question 24 B Question 34 D
Question 5 D Question 15 A Question 25 D Question 35 A
Question 6 A Question 16 D Question 26 Question 36 C
Question 7 D Question 17 C Question 27 Question 37 C
Question 8 D Question 18 C Question 28 Question 38 B
Question 9 B Question 19 C Question 29 Question 39 B
Question 10 D Question 20 A Question 30 Question 40 A

LỜI GIẢI CHI TIẾT

Question 1. C

Kiến thức: Phát âm ‘-ess’

Giải thích:

hopeless /’həʊplis/ endless /’endlis/

success /sək’ses/ harmless /’hɑ:mlis/

Phần được gạch chân ở câu C được phát âm là /es/, còn lại phát âm là /is/.

Đáp án: C

Question 2. C

Kiến thức: Phát âm ‘-ee’

Giải thích:

volunteer /,vɒlən’tiə[r]/ cheerful /’t∫iəfl/

needy /’ni:di/ career /kə’riə[r]/

Phần được gạch chân ở câu C được phát âm là / i:/, còn lại phát âm là /iə/.

Đáp án: C

Question 3.C

Kiến thức: Phát âm ‘-e’

Giải thích:

generous /’dʒenərəs/ velcro /’vel-krəʊ/

video /’vidiəʊ/ inventor /in’ventə[r]/

Phần được gạch chân ở câu C được phát âm là / i/, còn lại phát âm là /e/.

Đáp án: C

Question 4.A

Kiến thức: Trọng âm của danh từ ghép

Giải thích:

self –interest /,self’intrist/ bookshelf /ˈbʊkˌʃɛlf/

waterfall /’wɔ:təfɔ:l/ housewife /ˈhaʊsˌwaɪf/

Đáp án A trọng âm vào âm tiết thứ 2, còn lại vào âm tiết thứ nhất.

Đáp án: A

Question 5.D

Kiến thức: Trọng âm của danh từ ghép

Giải thích:

heart attack /’hɑ:tətæk/ washing powder /’wɒ∫iŋ paʊdə[r]/

fish tank /’fɪʃ tæŋk/ mother tongue /,mʌðə’tʌη/

Đáp án D trọng âm vào âm tiết thứ 3, còn lại vào âm tiết thứ nhất.

Đáp án: D

Question 6.A

Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết

Giải thích:

volunteer /,vɒlən’tiə[r]/ passionate /’pæ∫ənət/

handicapped /’hændikæpt/ cultural /’kʌlt∫ərəl/

Đáp án A trọng âm vào âm tiết thứ 3, còn lại vào âm tiết thứ nhất.

Đáp án: A

Question 7. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

Ở đây ta cần cho một tính từ để bổ sung ý nghĩa cho danh từ “cars” sau đó.

driving: dạng V-ing của động từ “drive’ (lái)

driver (n): người lái

motionless (a): không chuyển động

driverless (a): không người lái

Tạm dịch: Điều được nghĩ rằng xe không người lái của Goodle có thể biến hình theo cách mà chúng ta di chuyển giữa các thành phố trong tương lai.

Đáp án: D

Question 8. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

view (n): tầm nhìn, tầm ngắm scene (n): cảnh vật, quang cảnh

scenery (n): phong cảnh, cảnh vật sight (n): tầm nhìn

to lose one’s sight: mất khả năng thị lực

Tạm dịch: Các ca cấy võng mạng là để phần nào phục hội thị lực cho người đã mất khả năng thị lực.

Đáp án: D

Question 9. B

Kiến thức: Cụm từ

Giải thích: be made from sth : được làm ra từ vật liệu gì, nhưng vật liệu này đã được biến đổi khỏi trạng thái tự nhiên để làm nên vật.

Tạm dịch: Thuốc Biotech, cái mà được làm ra từ những tế bào sống, cung cấp một số nỗ lực tốt nhất trong việc chữa các bệnh như tiểu đường, bệnh Alzheimer, bệnh Parkison (rối loạn cấp cao của hệ thần kinh có ảnh hưởng đến vận động), và HIV.

Đáp án: B

Question 10. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

way (n): đường, lối road (n): đường

path (n): lối đi direction (n): hướng

Tạm dịch: La bàn nam châm lần đầu được sử dụng để xác định phương hưởng chính xác bởi người Trung Quốc.

Đáp án: D

Question 11. A

Kiến thức: Cụm từ

Giải thích:

capable of (a): có thể, khả thi aware of (a): biết, nhận thấy

able to V (a): có thể fond of (n,a): nền tảng, yêu mến

Tạm dịch: IBM Watson là một hệ thống máy tính với trí tuệ nhân tạo có khả năng trả lời câu hỏi đưa ra trong ngôn ngữ tự nhiên.

Đáp án: A

Question 12. C

Kiến thức: Thì hiện tại hoàn thành

Giải thích:

Dấu hiệu nhận biết thì hiện tại hoàn thành : since + mốc thời gian, nghĩa là từ lúc, từ khi.

Cấu trúc thì hiện tại hoàn thành: S + have/ has + VpII

Tạm dịch: Ipad của Apple đã giữ nguyên là loại máy tính dạng bảng nổi tiếng nhất từ 2010.

Đáp án: A

Question 13. B

Kiến thức: Từ vựng

support (n,v): sự ủng hộ, ủng hộ offer (n,v): lờ đề nghị, đem đến, cung cấp

display (n,v): sự trưng bày, phô ra provide (v): cung cấp

Tạm dịch: Samsung Galaxy Tab đem đến trình điều khiển video cũng như các cuộc gọi tiếng và video.

Đáp án: B

Question 14. D

Kiến thức: Cách dùng “none”, Thì hiện tại hoàn thành

Giải thích:

None thường được dùng như một đại từ và dùng được với danh từ đến được và danh từ không đếm được.

Động từ đi sau chia theo số ít hay số nhiều đều chấp nhận được.

Dấu hiệu nhận biết thì hiện tại hoàn thành : since + mốc thời gian, nghĩa là từ lúc, từ khi.

Cấu trúc thì hiện tại hoàn thành: S + have/ has + VpII

Tạm dịch: Không có một học sinh nào đã đến lớp cả.

Đáp án: D

Question 15. A

Kiến thức: Dạng của động từ

Giải thích:

S + be + used + to V : được dùng để làm gì

Tạm dịch: Kén tằm từng được lần đầu sử dụng để làm lụa bởi người Trung Quốc.

Đáp án: A

Question 16. D

Kiến thức: Thể bị động

Giải thích:

Thể bị động thì quá khứ đơn : S + was/were + PII

Tạm dịch: Giấy lần đầu tiên được phát minh để làm tiền giấy, chơi bài hay quyển sách cổ nhất thế giới – Bát Nhã Tâm Kinh – vào thế kỉ thứ 2 bởi người Trung Quốc.

Đáp án: D

Question 17. C

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

fire (n): lửa firework (s) (n) : pháo bông

Trong đa số trường hợp người ta sử dụng danh từ số nhiều ‘fireworks’ thay vì danh từ số ít ‘firework’.

Tạm dịch: Thuốc súng lần đầu được sử dụng để làm nên những trình diễn đẹp đẽ của pháo hoa cho những dịp lễ vào thế kỉ thứ 9 bởi người Trung Quốc.

Đáp án: C

Question 18. C

Kiến thức: Thì hiện tại hoàn thành

Giải thích:

Dấu hiệu nhận biết thì hiện tại hoàn thành : since + mốc thời gian, nghĩa là từ lúc, từ khi.

Cấu trúc thì hiện tại hoàn thành: S + have/ has + VpII

Tạm dịch: Youtube đã lớn mạnh để trở thành trang web chia sẻ vi-đeo nổi tiếng nhất từ năm 2005.

Đáp án: C

Question 19. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

readable (a): có thể đọc được comfortable (a): thoải mái

portable (a): có thể mang theo, xách tay được capable (a): có thể, có khả năng

Tạm dịch: Chỉ không đầy một thập kỉ nữa bạn sẽ mang theo một cây bút laser cầm tay có khả năng chữa lành vết thương.

Đáp án: C

Question 20. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích: colour-printing (n): thuật in màu, sự in màu

Tạm dịch: Kia Silverbrook từ Úc đã phát minh ra Memjet, một kỹ thuật in ấn tốc độ cao, vào năm 2007.

Đáp án: A

Question 21. A

Kiến thức: Chức năng giao tiếp

Giải thích:

Ann : “Bạn có cần giúp đỡ không?” Kate: “_________”

A. Không cảm ơn. Tôi có thể tự xoay xở được. B. Tôi không có một đầu mối nào.

C. Thế là quá đủ cho hiện tại. D. Thế là ổn với tôi.

Đáp án: A

Question 22. A

Kiến thức: Chức năng giao tiếp

Giải thích:

Trang : “Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã mời mình đến nhà bạn.” Susan: “__”

A. Đó là niềm hân hạnh của tôi. B. Ngồi xuống đi.

C. Thức ăn sẵn sàng rồi. D. Không phải bây giờ.

Đáp án: A

Question 23. B

Kiến thức: Cấu trúc “hardly…when…”

Giải thích:

Cấu trúc: Hardly + had + S + PII when S +Ved.

than => when

Tạm dịch: Ngay sau khi anh ấy bước vào phòng, tất cả đèn điện đều tắt.

Đáp án: B

Question 24. B

Kiến thức: Thể bị động với động từ “need”

Giải thích:

Chủ động: need + (to) V (cần làm gì)

Bị động: need + Ving/ to be Ved/ V3 (cần được làm gì)

to weed => to be weeded/ weeding

Tạm dịch: Tôi nghĩ vườn của bạn cần được nhổ cỏ và bạn nên làm nó ngay bây giờ.

Đáp án: B

Question 25. D

Kiến thức: Mạo từ

Giải thích:

Từ “unique” phiên âm là /ju:’ni:k/, bắt đầu bằng âm /ju/ nên dùng mạo từ “a” trước đó.

an => a

Tạm dịch: Suất học bổng mà Wilson được nhận để học lịch sử ở Cambrigde thể hiện một cơ hội độc nhất.

Đáp án: D

Question 26

Kiến thức: Danh động từ

Giải thích:

like + doing sth : thích làm gì

want to do sth : muốn làm gì

Tạm dịch: Chúng tôi thích chơi đá bóng với những người bạn thân thiết của chúng tôi vào cuối tuần.

=> Chúng tôi muốn chơi bóng đá với những người bạn thân thiết của chúng tôi vào cuối tuần.

Đáp án: We want to play football with our close friends at weekends.

Question 27

Kiến thức: Mệnh đề tính từ

Giải thích:

It is + adj + (for + O) + to V = To V + is + adj

Tạm dịch: Thật là dễ để nói chuyện với anh ấy

=> Để nói chuyện với anh ấy thật dễ dàng.

Đáp án: To speak to him is easy.

Question 28

Kiến thức: Danh động từ

Giải thích:

enjoy + doing sth : thích làm gì

want to do sth : muốn làm gì

Tạm dịch: Họ muốn đi mua sắm vào sáng các ngày chủ nhật.

=> Họ thích đi mua sắm vào sáng các ngày chủ nhật.

Đáp án: They enjoy going shopping on Sunday mornings.

Question 29

Kiến thức: Mệnh đề tính từ

Giải thích: To V + is + adj = It is + adj + to V

Tạm dịch: Đọc những cuốn sách của anh ấy rất thú vị.

=> Thật là thú vị khi đọc những cuốn sách của anh ấy.

Đáp án: It is very exciting to read his books.

Question 30

Kiến thức: Thể bị động

Giải thích: Thể bị động thì quá khứ đơn : S + was/were + PII

Tạm dịch: Họ hủy mọi chuyến bay vì sương mù.

=> Mọi chuyến bay bị hủy vì sương mù.

Đáp án: All flights were cancelled because of fog.

Question 31. B

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Tại sao nông nghiệp lại là một phát minh quan trọng?

A. Rau củ thì dinh dưỡng hơn thịt B. Nó tạo ra nguồn dư thực phẩm.

C. Nó làm cho việc buôn bán dễ dàng hơn. D. Nông nghiệp không quan trọng.

Thông tin: The switch to agriculture is crucial, as it provides a food surplus.

Tạm dịch: Sự thay đổi trong nông nghiệp là quan trọng, nó cung cấp nguồn dư thức ăn.

Đáp án: B

Question 32. B

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Người nào sau đây phát minh ra bánh xe

A. Người La Mã. B. Người Hy Lạp.

C. Người xứ Gô-loa. D. Thomas Edison.

Thông tin: Other crucial inventions are the wheel, invented by the Greeks, which allowed people to carry heavy goods.

Tạm dịch: Những phát minh quan trọng khác là bánh xe, phát minh bởi người Hy Lạp, thứ mà cho phép con người mang những đồ hàng hóa nặng.

Đáp án: B

Question 33. C

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Thứ nào sau đây là thứ mà la bàn được lần đầu tiên sử dụng cho:

A. Chuyến bay trong không gian. B. Những vòng tròn vẽ.

C. Thuật phong thủy. D. Nông nghiệp.

Thông tin: The invention allowed accurate navigation in any weather… though the compass was first used for feng shui, or the construction of houses to be harmonious with the environment.

Tạm dịch: Phát minh này cho phép sự di chuyển hàng hải một cách chính xác trong bất kì thời tiết nào… tuy nhiên chiếc la bàn đã được sử dụng lần sau cho “feng shui”(thuật phong thủy), hay sự xây dựng của nhà cửa để hòa hợp với môi trường.

Đáp án: C

Question 34. D

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Tại sao máy đánh chữ lại quan trọng:

A. Nó cho phép nhiều người tiếp cận với Kinh Thánh.

B. Tạo ra nguồn dư thực phẩm.

C. Nó làm cho việc buôn bán dễ dàng hơn.

D. Cho phép sự sản xuất hàng loạt trong văn học.

Thông tin: Up until then, books had to be painstakingly copied by hand, but now they could be massproduced easily. About fifty years after the invention of the printing press, twenty million volumes had been mass-produced. This led to a rise of literacy never seen before.

Tạm dịch: Từ trước đến đó, sách phải được cẩn thận sao chép bằng tay, nhưng bây giờ họ có thể sản xuất hàng loạt một cách dễ dàng. Khoảng 50 năm sau sự phát minh của máy đánh chữ, 20 nghìn quyển tập đã được sản xuất hàng loạt. Điều này đẫn đến một sự biết viết, biết đọc chưa từng thấy trước đây.

Đáp án: D

Question 35. A

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Máy đánh chữ lại đóng góp cho cuộc cải cách kháng nghị thế nào?

A. Nó cho phép nhiều người tiếp cận với Kinh Thánh.

B. Tạo ra nguồn dư thực phẩm.

C. Nó làm cho việc buôn bán dễ dàng hơn.

D. Cho phép sự sản xuất hàng loạt trong văn học.

Thông tin: This led to a rise of literacy never seen before and directly contributed to the Protestant Reformation as it allowed average people to access the Bible.

Tạm dịch: Điều này đẫn đến một sự biết viết, biết đọc chưa từng thấy trước đây và trực tiếp đóng góp vào cuộc cải cách kháng nghị khi mà nó cho phép khá nhiều người được truy cập đến Kinh Thánh.

Đáp án: A

Dịch bài đọc:

Người phát minh và những phát minh

Công nghệ là lí do tại sao con người đã tăng lên một vai trò chiếm lĩnh trên hành tinh của chúng ta, hơn hẳn các loài sinh vật khác. Chúng ta không phải là mạnh nhất hay nhanh nhất, thực thế chúng ta khá yếu ớt khi so sánh với nhiều loài vật khác. Nhưng chính bộ não của chính ta, và công nghệ của chúng ta đã cho phép chúng ta thống lĩnh thế giới. Sự khám phá quan trọng nhất trong lịch sử loài người là sự khai thác lửa, điều đó cho phép chúng ta vận hành trong bóng tối, giữ ấm vào mùa đông, và nấu thức ăn. Không có một ngày cụ thể để nghĩ về sự chế tạo của lửa, tuy vậy.

Phát minh tuyệt vời đầu tiên, hồi ấy, là nông nghiệp. Người cổ đại thu thập những hạt giống dại để ăn một thời gian rất lâu khoảng 20000 năm trước Công Nguyên, nhưng không bắt đầu nuôi dưỡng những hạn giống này cho đến 13,000 năm trước Công Nguyên và 6000 năm trước Công Nguyên, phù thuộc vào vùng miền.

Một trong những hạt giống sớm nhất được khai hóa là gạo, ở Trung Quốc ở khoảng 11000 năm trước Công Nguyên.

Nông nghiệp bao gồm động vật, dĩ nhiên, và một trong những con vật sớm nhất được thuần hóa được tin là lợn, vào 13000 năm trước Công Nguyên ở Macedonia. Sự thay đổi trong nông nghiệp là quan trọng, nó cung cấp nguồn dư thức ăn. Số sư này có nghĩa là không phải tất cả mọi người đều phải tham gia vào sản xuất đồ ăn, cho phép người ta chỉ đạo buôn bán và phát triển khoa học và nghệ thuật.

Những phát minh quan trọng khác là bánh xe, phát minh bởi người Hy Lạp, thứ mà cho phép con người mang những đồ hàng hóa nặng, cũng như là đinh, phát minh bởi người La Mã, điều mà thiếu đi thì việc xây dựng rất khó khăn.

Một phát minh tuyệt vời, chấn động nữa là la bàn. La bàn được phát minh vào khoảng 200 năm trước Công Nguyên và 100 năm sau Công Nguyên ở Trung Quốc. Trước khi có la bàn, lính thủy phải dùng mặt trời và những ngôi sao để định hướng, điều này có nghĩa là thật phi lí để lái tàu khi bầu trời u tối. Phát minh này cho phép sự di chuyển hàng hải một cách chính xác trong bất kì thời tiết nào… tuy nhiên chiếc la bàn đã được sử dụng lần sau cho “feng shui”(thuật phong thủy) ,hay sự xây dựng của nhà cửa để hòa hợp với môi trường.

Có lẽ rằng thành tựu thời Trung cổ nổi bật nhất là máy đánh chứ, nếu không có nó nền văn minh hiện đại sẽ không thể nào có thể. Nó được phát minh bởi Johannes Gutenberg vào 1436. Tuy in dấu kí hiệu hay hình ảnh qua khuôn tô và mực đã được biết đến ở Châu Âu và Trung Quốc hàng trăm năm, Gutenberg đã cơ khí hóa quá trình, cải thiện tốc độ và sự hiệu quả. Từ trước đến đó, sách phải được cẩn thận sao chép bằng tay, nhưng bây giờ họ có thể sản xuất hàng loạt một cách dễ dàng

Khoảng 50 năm sau sự phát minh của máy đánh chữ, 20 nghìn quyển tập đã được sản xuất hàng loạt. Điều này đẫn đến một sự biết viết, biết đọc chưa từng thấy trước đây và trực tiếp đóng góp vào cuộc cải cách kháng nghị khi mà nó cho phép khá nhiều người được truy cập đến Kinh thánh.

Một trong những phát minh tuyệt vời nhất, mà ngày nay chúng ta coi nhẹ, là bóng đèn. Có rất nhiều người đóng góp cho lĩnh vực này trước khi Thomas Edison xuất hiện, nhưng ngày nay ông ấy được vẻ vang với sự phát minh của bóng đèn nóng sáng thực tiễn đầu tiên. Ông đã thử hàng ngàn lần để rạo ra bóng đèn trước khi xoay xở để làm vậy vào năm 1879. Phát minh này đã cách mạng hóa cả thế giới.

Khi mà được hỏi về hàng ngàn lần ông đã thất bại khi chế tạo bóng đèn, Edison đã trả lời rằng ‘Tôi không thất bại. Tôi đã chỉ tìm thấy 2000 cách không làm cho bóng đèn thắp sáng; tôi đã chỉ cần một cách để nó hoạt động.’ Người phát minh tuyệt vời tiếp theo sẽ là ai chưa được tiết lộ.

Question 36. C

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích: Hana thường ngủ __________ mỗi tối.

A. 6 tiếng B. 7 tiếng C. 8 tiếng

Đáp án: C

Question 37. C

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích: Daniel thường ngủ ________ Hana.

A. bằng B. ít hơn C. nhiều hơn

Đáp án: C

Question 38. B

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích: Cô ấy có giấc ngủ thêm bằng cách:

A. ngủ chợp mắt B. ngủ vào sáng thứ 7 C. đi ngủ sớm

Đáp án: B

Question 39. B

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích: Vào chủ nhật cô ấy_________

A. ngủ rất nhiều B. gặp bạn bè C. ngủ một giấc chợp mắt

Đáp án: B

Question 40. A

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích: Vào cuối tuần anh ấy_________

A. dậy sớm B. ngủ ít đi C. ngủ chợp mắt

Đáp án: A

Transcript:

Hana: So, how much do you sleep?

Daniel: Well I think I sleep a lot, usually at least 8 hours I think that’s, that’s the usual for me. How about you?

Hana: Oh really, about 6 hours I guess, if I have 6 hours that’s enough.

Daniel: 6 hours, is that enough?

Hana: Yes and normally because I sleep late and I have to get up early so 6 hours is enough for me.

Daniel: Wow if I sleep 6 hours I would definitely take a nap after lunch. Do you take naps?

Hana: Well it depends. If I don’t have any class I would sleep but normally I don’t.

Daniel: Wow, how about the weekends do you also sleep like 6 hours?

Hana: No I sleep a lot on Saturdays because I normally didn’t have anything to do so I will recharge my batteries and just sleep all morning.

Daniel: How about Sundays?

Hana: On Sundays I normally get up early and do something and spend my Sundays with my friend or go out. How about you?

Daniel: Well, the bad thing is on Saturdays and Sundays I still get up quite early so I don’t get to sleep more than the week but since I still, you know, sleep 8 hours every day so I think that’s enough and if I’m tired from the week I think I can still take a nap and I will, you know, fix it, so yeah, I think I sleep a lot like more than a lot of people.

Hana: That’s good.

Daniel: Yeah, it is.

Dịch transcript:

Hana: Vậy, bạn ngủ trong bao lâu?

Daniel: Tôi nghĩ tôi ngủ khá nhiều, thường là ít nhất 8 tiếng, tôi nghĩ đó là bình thường với tôi. Bạn thì sao?

Hana: Ôi thật ư, 6 tiếng tôi đoán vậy, nếu tôi có 6 tiếng là đủ.

Daniel: 6 tiếng, liệu có đủ không?

Hana: Có và thường bởi vì tôi ngủ muộn và phải dậy sớm nên 6 tiếng là đủ với tôi.

Daniel: Trời, nếu tôi ngủ 6 tiếng tôi chắc chắn sẽ ngủ một chút sau bữa trưa. Bạn có hay ngủ chợp mắt không?

Hana: Ừ thì nó cũng tùy, nếu tôi không có lớp học tôi sẽ ngủ nhưng thường thì không.

Daniel: Uồi, vậy còn những ngày cuối tuần bạn cũng ngủ 6 tiếng ư?

Hana: Không, tôi ngủ nhiều vào những ngày thứ 7 bởi vì tôi thường không có gì để làm nên tôi sẽ nạp năng lượng và ngủ cả buổi sáng.

Daniel: Chủ nhật thì sao?

Hana: Vào những ngày chủ nhật, tôi thường dậy sớm và làm gì đó và dành ngày chủ nhật với bạn tôi hoặc ra ngoài. Bạn thì sao?

Daniel: Ồ, điều tệ hại là vào những ngày thứ 7 và chủ nhật tôi vẫn dậy sớm để tôi không ngủ nhiều hơn những ngày trong tuần nhưng vì tôi vẫn, bạn biết đấy, ngủ 8 tiếng mỗi ngày nên tôi nghĩ thế là đủ và nếu tôi mệt mỏi trong tuần tôi nghĩ tôi vẫn có thể ngủ chợp đi và tôi sẽ, bạn biết đấy, ừm, tôi nghĩ tôi ngủ nhiều hơn rất nhiều người.

Hana: Điều đó tốt đó.

Daniel: Ừm, đúng vậy.

Bài trướcĐề Thi Giữa HK 1 Tiếng Anh 10 Có Lời Giải Và Đáp Án Chi Tiết (Đề 4)
Bài tiếp theoĐề Thi Môn Tiếng Anh 10 Giữa Kỳ 1 Có Lời Giải Và Đáp Án Chi Tiết (Đề 6)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây