Đề Thi Kiểm Tra Giữa Kỳ 1 Tiếng Anh 10 Có Đáp Án Và Lời Giải Chi Tiết (Đề 12)

0
29

Đề thi kiểm tra giữa kỳ 1 Tiếng Anh 10 có đáp án và lời giải chi tiết rất hay. Các bạn xem ở dưới.

ĐỀ THAM KHẢO

ĐỀ SỐ 12

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I

MÔN: Anh – Lớp 10 (Chương trình mới)

Thời gian làm bài: 60 phút; không kể thời gian phát đề

I. Choose the word that has main stress placed differently from the others.

Question 1: A. excited B. talented C. supported D. watched

Question 2: A. development B. attentive C. establishment D. employment

Question 3: A. processor B. pressure C. association D. assignment

II. Choose the word whose underlined part is pronounced differently from that of the others words.

Question 4: A. understand B. newspaper C. volunteer D. interact

Question 5: A. enormous B. vulnerable C. contribute D. exactly

Question 6: A. homeless B. digest C. donate D. remote

III. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word or phrase that is CLOSEST in meaning to the underlined part in each of the following questions.

Question 7: The first season of Vietnam Idol aired on May 17th , 2007.

A. breathed B. broadcasted C. flew D. broadcast

Question 8: The region is renowned for its outstanding natural beauty.

A. known B. famous C. available D. recognized

IV. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the underlined part in each of the following questions.

Question 9: Her thoughtless comments made him very angry.

A. honest B. kind C. pleasant D. thoughtful

Question 10: She was brought up in a well-off family. She can’t understand the problems we are facing.

A. poor B. wealthy C. kind D. broke

VI. Choose the word or phrase A, B, C or D that best completes each sentence below.

Question 11: I’ve been in this city for a long time. I __________ here sixteen years ago.

A. have come B. was coming C. came D. had come

Question 12: She will be sick if she __________ all that ice-cream.

A. will eat B. eats C. ate D. eaten

Question 13: The final contestants perform __________ on the stage to a television audience.

A. lively B. likely C. life D. live

Question 14: The ____________system is to process the nutrients absorbed from the small intestine.

A. Respiratory B. Circulatory C. Digestive D. Skeletal

Question 15: We all feel __________ about going on tours around Hanoi.

A. interested B. excited C. bored D. tired

Question 16: I really wanted to take part in this contest, __________ my parents allowed me to.

A. and B. or C. so D. but

Question 17: His performance was so boring that it made me __________.

A. to disappoint B. disappointing C. disappointed D. disappoint

Question 18: Last night my favorite program __________ by a special news bulletin.

A. interrupted B. was interrupted C. were interrupted D. is interrupted

VII. Choose one underlined word or phrase A, B, C, or D that needs correcting.

Question 19: Disadvantaged children are looking forward to us visiting them soon.

A. are looking B. us C. them D. soon

Question 20: Volunteer work is a great way to gain experienced in a broad range of fields.

A. volunteer work B. to gain C. experienced D. of fields

VIII. Rewrite each of the following sentences in such a way that it means exactly the same as the original one.

Question 21: Mr. Brown began to work for that company forty years ago.

=> Mr. Brown has………………………………………………………………………………….….

Question 22: Because Mr. Brown was seriously ill, he was determined to resign from his work.

=> Because of ………………………………………………………………….………………….

X. Read the text and choose the correct answer – A, B, C, or D.

My name is Seumas McSporran and I am a very busy man. I am 60 years old and I have thirteen jobs. I am a postman, a politician, a fireman, a taxi driver, a school- bus driver, a boatman, an ambulance man, an accountant, a petrol attendant, and an undertaker. Also, I and my wife, Margaret, have a shop and a small hotel.

I live and work on the island of Gigha in the west of Scotland. Only 20 people live there but in summer, 150 tourists come by boat every day.

Every weekday I get up at 6:00 and make breakfast for the hotel guests. At 8.00 I drive the island’s children to school. At 9:00 I collect the post from the boat and deliver it to all houses on the island. I also deliver beer to the island’s only pub. Then I help Margaret in the shop.

My wife likes being busy, too. We never have holidays and we don’t watch television. In the evenings Margaret makes supper and I do the accounts. At 10:00 we have a glass of wine and then we go to bed. Perhaps our life isn’t very exciting, but we like it.

Question 23: Mr. McSporron does all the following jobs EXCEPT ______.

A. a firefighter B. a driver C. a farmer D. a mailman

Question 24: Gigha is the name of _______.

A. his wife B. his hotel

C. the shop where they work D. the island where they live

Question 25: Tourists ________ to the island.

A. sail B. fly C. swim D. drive

Question 26: The word “it” in paragraph 3 refers to the ______.

A. beer B. post C. boat D. pub

Question 27: According to the passage which is TRUE about Seumas McSporran?

A. He likes the job as a postman most. B. He and his wife go on holiday every year.

C. He does the accounts in the evenings. D. He goes to bed very late.

XI. Choose the correct option A, B, C, or D for each gap.

The computer has proved to be very (28) _______ to our lives. In fact it can not only do simple (29) _______ add, subtract, multiply or divide – with lightning speed, but also gather a wide range of information for many purposes. They can (30) _______ hand-printed letters, play chess, compose music, write plays or even design other computers. In business and industry, the computer keeps track of sales trends and production needs, mails dividend checks, and makes out company payrolls. (31) _______ they are taking over some of the tasks that were once accomplished by our brains, computers are not replacing us. Our brain has (32) ______ than 10 billion cells and a computer has only a few hundred thousand parts.

Question 28: A. helpful B. hopeful C. careful D. dangerous

Question 29: A. calculated B. calculator C. calculations D. calculating

Question 30: A. read B. listen C. play D. design

Question 31: A. Because B. If C. But D. Although

Question 32: A. much B. most C. less D. more

XII. Listen to the radio interview and choose the correct option to complete the sentence.

Sports interviews

Question 33: People are talking about these sports because ____________________.

A. they are becoming more and more popular

B. they might be included in the 2020 Olympics

C. a lot of people are getting injured doing them

Question 34: In wakeboarding the rider is attached to ____________________.

A. the board B. another rider C. a speed-boat

Question 35: In wakeboarding 1260 degree spins are ____________________.

A. impossible B. difficult C. surprisingly easy

Question 36: Wakestock festival in Wales ____________________.

A. has a similar feel to California

B. is a good place to see the best riders

C. is really cool but not many people know about it yet

Question 37: Wakeboarding tricks ____________________.

A. are unique to the sport

B. have different names to skateboarding and surfing moves

C. are often the same as skateboarding and surfing ones

Question 38: Roller derby ____________________.

A. has had a revival in popularity in the last fifteen years

B. has always had a small group of dedicated fans

C. has continually grown in popularity since it started

Question 39: In roller derby you score points by ____________________.

A. going past other players B. arriving at a goal C. making people fall over

Question 40: Roller derby teams are currently ____________________.

A. mostly non-professional

B. mostly professional

C. about half professional and half amateur

Đáp án

Question 1 D Question 11 C Question 21 Question 31 Question 41
Question 2 B Question 12 B Question 22 Question 32 Question 42
Question 3 B Question 13 D Question 23 C Question 33 Question 43
Question 4 B Question 14 C Question 24 D Question 34 Question 44
Question 5 B Question 15 B Question 25 A Question 35 Question 45
Question 6 A Question 16 C Question 26 B Question 36 Question 46
Question 7 B Question 17 C Question 27 C Question 37 Question 47
Question 8 B Question 18 B Question 28 A Question 38 Question 48
Question 9 D Question 19 C Question 29 C Question 39 Question 49
Question 10 A Question 20 C Question 30 A Question 40 Question 50

Question 21. Mr. Brown has worked for that company for forty years.

Question 22. Because of his serious illness, Mr. Brown was determined to resign from his work.

LỜI GIẢI CHI TIẾT

Question 1. D

Kiến thức: Phát âm “ed”

Giải thích:

Cách phát âm đuôi “ed”:

+ Đuôi “ed” được phát âm là /t/ khi động từ có phát âm kết thúc là /tʃ/, /θ/, /ʃ/, /s/, /k/, /p/, /f/

+ Đuôi “ed” được phát âm là /ɪd/ khi động từ có phát âm kết thúc là /t/, /d/

+ Đuôi “ed” được phát âm là /d/ với các trường hợp còn lại

A. excited /ɪkˈsaɪtɪd/ B. talented /ˈtæləntɪd/

C. supported /səˈpɔːtɪd/ D. watched /wɒtʃt/

Phần gạch chân đáp án D phát âm là /t/, còn lại là /ɪd/.

Chọn D

Question 2. B

Kiến thức: Phát âm “ent”

Giải thích:

A. development /dɪˈveləpmənt/ B. attentive /əˈtentɪv/

C. establishment /ɪˈstæblɪʃmənt/ D. employment /ɪmˈplɔɪmənt/

Phần gạch chân đáp án B phát âm là /ent/, còn lại là /ənt/.

Chọn B

Question 3. B

Kiến thức: Phát âm “ss”

Giải thích:

A. processor /ˈprəʊsesə(r)/ B. pressure /ˈpreʃə(r)/

C. association /əˌsəʊsiˈeɪʃn/ D. assignment /əˈsaɪnmənt/

Phần gạch chân đáp án B phát âm là /ʃ/, còn lại là /s/.

Chọn B

Question 4. B

Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết

Giải thích:

A. understand /ˌʌndəˈstænd/ B. newspaper /ˈnjuːzpeɪpə(r)/

C. volunteer /ˌvɒlənˈtɪə(r)/ D. interact /ˌɪntərˈækt/

Trọng âm đáp án B vào âm tiết thứ nhất, còn lại vào âm tiết thứ ba.

Chọn B

Question 5. B

Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết

Giải thích:

A. enormous /ɪˈnɔːməs/ B. vulnerable /ˈvʌlnərəbl/

C. contribute /kənˈtrɪbjuːt/ D. exactly /ɪɡˈzæktli/

Trọng âm đáp án B vào âm tiết thứ nhất, còn lại vào âm tiết thứ hai.

Chọn B

Question 6. A

Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết

Giải thích:

A. homeless /ˈhəʊmləs/ B. digest /daɪˈdʒest/

C. donate /dəʊˈneɪt/ D. remote /rɪˈməʊt/

Trọng âm đáp án A vào âm tiết thứ nhất, còn lại vào âm tiết thứ hai.

Chọn A

Question 7. B

Kiến thức: Từ đồng nghĩa

Giải thích:

air (v): phát sóng (trên truyền hình, radio)

A. breathed (V-ed): hô hấp, hít thở B. broadcasted (V-ed): phát thanh, truyền

C. fly – flew – flown (v): bay D. broadcast (v): dự báo

=> aired = broadcasted

Tạm dịch: Mùa đầu tiên của chương trình Vietnam Idol (Thần tượng âm nhạc Việt Nam) phát sóng vào ngày 17 tháng năm, 2017.

Chọn B

Question 8. B

Kiến thức: Từ đồng nghĩa

Giải thích:

renowned for something (adj): nổi tiếng với cái gì

A. known (adj): được biết đến B. famous for something (adj): nổi tiếng với cái gì

C. available (adj): sẵn có D. recognized (V-ed): nhận ra

=> renowned = famous

Tạm dịch: Vùng đất này nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên nổi bật.

Chọn B

Question 9. D

Kiến thức: Từ trái nghĩa

Giải thích:

thoughtless (adj): không suy nghĩ, thiếu suy nghĩ

A. honest (adj): trung thực B. kind (adj): tốt bụng

C. pleasant (adj): dễ chịu D. thoughtful (adj): có suy nghĩ, chín chắn

=> thoughtless >< thoughtful

Tạm dịch: Những bình luận thiếu suy nghĩ của cô ấy đã khiến anh ta rất tức giận.

Chọn D

Question 10. A

Kiến thức: Từ trái nghĩa

Giải thích:

well-off (adj): giàu có

A. poor (adj): nghèo B. wealthy (adj): giàu có

C. kind (adj): tốt bụng D. broke (adj): khánh kiệt, không có tiền

=> well-off >< poor

Tạm dịch: Cô ấy được nuôi dưỡng trong một gia đình giàu có. Cô ấy không thể hiểu được những vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt.

Chọn A

Question 11. C

Kiến thức: Thì quá khứ đơn

Giải thích:

Dấu hiệu “ago” => chia thì quá khứ đơn

Cấu trúc thì quá khứ đơn: S + V-ed/ V2

Thì quá khứ đơn diễn tả một hành động đã xảy ra trong quá khứ, có thời điểm xác định

Tạm dịch: Tôi đã ở thành phố này trong một khoảng thời gian dài. Tôi đã đến đây mười sáu năm trước.

Chọn C

Question 12. B

Kiến thức: Câu điều kiện loại 1

Giải thích:

Cấu trúc câu điều kiện loại 1: If + S + V(e,es), S + will/ can/ may + V-inf (nguyên thể)

Câu điều kiện loại 1 diễn tả một điều kiện có thể xảy ra ở hiện tại hoặc tương lai.

Tạm dịch: Cô ấy sẽ bị ốm nếu cô ấy ăn hết chỗ kem đó.

Chọn B

Question 13. D

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

A. lively (adj): sống động B. likely (adj): có thể, có khả năng

C. life (n): cuộc sống D. live (adv): trực tiếp

Sau động từ “perform” cần trạng từ.

Tạm dịch: Các thí sinh vòng chung kết biểu diễn trực tiếp trên sân khấu cho khán giả truyền hình.

Chọn D

Question 14. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. Respiratory (adj): (thuộc) hô hấp B. Circulatory (adj): lưu thông, tuần hoàn

C. Digestive (adj): tiêu hóa D. Skeletal (adj): (thuộc) bộ xương

=> Digestive system: hệ tiêu hóa

Tạm dịch: Hệ tiêu hóa là để xử lý các chất dinh dưỡng được hấp thụ từ ruột non.

Chọn C

Question 15. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. interested + in something (adj): quan tâm, thích thú cái gì

B. excited + about something (adj): hào hứng với cái gì

C. bored with/ of something (adj): chán với cái gì

D. tired of something (adj): mệt mỏi với cái gì

Tạm dịch: Chúng tôi đều cảm thấy hào hứng với việc đi tham quan quanh Hà Nội.

Chọn B

Question 16. C

Kiến thức: Liên từ

Giải thích:

A. and: và (thêm ý) B. or: hoặc (chỉ sự lựa chọn)

C. so: vì vậy (chỉ kết quả) D. but: nhưng (chỉ sự đối lập)

Tạm dịch: Tôi thực sự muốn tham gia vào cuộc thi này, vì vậy bố mẹ tôi đã cho phép tôi.

Chọn C

Question 17. C

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

make somebody + adj: khiến ai đó làm sao

A. to disappoint (v): gây thất vọng B. disappointing (adj): đáng thất vọng

C. disappointed (adj): (cảm xúc) thất vọng D. disappoint (v): gây thất vọng

Tạm dịch: Màn trình diễn của anh ta quá chán đến mức khiến tôi thất vọng.

Chọn C

Question 18. B

Kiến thức: Câu bị động

Giải thích: Câu bị động ở thì quá khứ đơn: S + was/ were + P2/ V3 (+ by + O)

Tạm dịch: Tối hôm qua, chương trình yêu thích của tôi bị gián đoạn bởi một bản tin đặc biệt.

Chọn B

Question 19. C

Kiến thức: Cấu trúc “look forward to”

Giải thích:

Cấu trúc: S + looking forward to somebody + V-ing: Ai đó mong chờ ai làm việc gì

Sửa: bỏ “them” đi

Tạm dịch: Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đang mong chờ chúng tôi đến thăm sớm.

Chọn C

Question 20. C

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

gain something: đạt được/ thu được cái gì

=> sau “gain” điền danh từ

Sửa: experienced => experiences

Tạm dịch: Công việc tình nguyện là một cách hay để tiếp thu được kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực.

Chọn C

Question 21.

Kiến thức: Thì quá khứ đơn – thì hiện tại hoàn thành

Giải thích:

Cấu trúc:

S + began/ started + to V + khoảng thời gian + ago. (Ai đó đã bắt đầu làm gì bao lâu trước đây.)

= S + have/ has + P2 + for + khoảng thời gian. (Ai đó đã làm gì được bao lâu.)

Tạm dịch: Ông Brown đã bắt đầu làm việc cho công ty đó bốn mươi năm trước.

= Ông Brown đã làm việc cho công ty đó được bốn mươi năm.

Đáp án: Mr. Brown has worked for that company for forty years.

Question 22.

Kiến thức: Mệnh đề chỉ nguyên nhân

Giải thích: 10

Cấu trúc: Because S + V = Because of + cụm danh từ, S + V: Bởi vì

Mr. Brown was seriously ill => his serious illness

Tạm dịch: Bởi vì ông Brown đã bị ốm nghiêm trọng, ông ấy đã quyết định nghỉ việc.

Đáp án: Because of his serious illness, Mr. Brown was determined to resign from his work.

Question 23. C

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Ông McSporron làm tất cả các công việc dưới đây ngoại trừ là .

A. một lính cứu hỏa B. một người lái xe

C. một nông dân D. một người đưa thư

Thông tin: I am a postman, a politician, a fireman, a taxi driver, a school- bus driver, a boatman, an ambulance man, an accountant, a petrol attendant, and an undertaker.

Tạm dịch: Tôi là một người đưa thư, một chính trị gia, một lính cứu hỏa, một tài xế taxi, một tài xế xe buýt ở trường học, một người lái thuyền, một người lái xe cứu thương, một kế toán viên, một nhân viên bán xăng dầu, và một người làm dịch vụ tang lễ.

Chọn C

Question 24. D

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Gigha là tên của .

A. vợ ông ấy B. khách sạn của ông ấy

C. cửa hàng nơi họ làm việc D. hòn đảo nơi họ sống

Thông tin: I live and work on the island of Gigha in the west of Scotland.

Tạm dịch: Tôi sống và làm việc trên một hòn đảo tên Gigha ở phía tây của Scotland.

Chọn D

Question 25. A

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Khách du lịch __________ đến hòn đảo.

A. đi thuyền B. đi máy bay C. bơi D. lái xe

Thông tin: Only 20 people live there but in summer, 150 tourists come by boat every day.

Tạm dịch: Chỉ có 20 người sống ở đảo nhưng vào mùa hè, có 150 du khách đến đảo bằng thuyền mỗi ngày.

Chọn A

Question 26. B

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Từ “it” trong đoạn 3 đề cập đến .

A. bia B. bưu kiện C. thuyền D. quán rượu

Thông tin: At 9:00 I collect the post from the boat and deliver it to all houses on the island.

Tạm dịch: Vào lúc 9 giờ, tôi đi thu gom bưu kiện từ thuyền và đi giao chúng đến các ngôi nhà trên đảo.

Chọn B

Question 27. C

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Theo đoạn văn thì câu nào đúng về Seumas McSporran?

A. Ông ấy thích công việc là một người đưa thư nhất.

B. Ông ấy và vợ đi nghỉ hàng năm.

C. Ông ấy làm kế toán vào các buổi tối.

D. Ông ấy đi ngủ rất muộn.

Thông tin: In the evenings Margaret makes supper and I do the accounts.

Tạm dịch: Vào các buổi tối, Margaret nấu bữa tối và tôi làm công việc kế toán.

Chọn C

Dịch bài đọc:

Tên tôi là Seumas McSporran và tôi là một người rất bận rộn. Tôi năm nay 60 tuổi và tôi có đến 13 công việc. Tôi là một người đưa thư, một chính trị gia, một lính cứu hỏa, một tài xế taxi, một tài xế xe buýt ở trường học, một người lái thuyền, một người lái xe cứu thương, một kế toán viên, một nhân viên bán xăng dầu, và một người làm dịch vụ tang lễ. Ngoài ra, tôi và vợ là Margaret có một cửa hàng và một khách sạn nhỏ.

Tôi sống và làm việc trên một hòn đảo tên Gigha ở phía tây của Scotland. Chỉ có 20 người sống ở đảo nhưng vào mùa hè, có 150 du khách đến đảo bằng thuyền mỗi ngày.

Mỗi ngày trong tuần, tôi thức dậy lúc 6 giờ và làm bữa sáng cho những vị khách của khách sạn. Lúc 8 giờ, tôi lái xe đưa trẻ con trên đảo tới trường. Vào lúc 9 giờ, tôi đi thu gom bưu kiện từ thuyền và đi giao chúng đến các ngôi nhà trên đảo. Tôi cũng giao bia đến quán rượu duy nhất trên đảo. Sau đó tôi giúp Margaret ở cửa hàng.

Vợtôi cũng thích cảm giác bận rộn. Chúng tôi chưa bao giờcó kì nghỉvà chúng tôi không xem ti vi. Vào các buổi tối, Margaret nấu bữa tối và tôi làm công việc kế toán. Lúc 10 giờ, chúng tôi uống một ly rượu vang và sau đó chúng tôi di ngủ. Có lẽ cuộc sống của chúng tôi không thực sự thú vị, nhưng chúng tôi thích nó.

Question 28. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. helpful (adj): hữu ích B. hopeful (adj): có hi vọng

C. careful (adj): cẩn thận D. dangerous (adj): nguy hiểm

The computer has proved to be very (28) helpful to our lives.

Tạm dịch: Máy tính đã chứng tỏ là rất hữu ích cho cuộc sống của chúng ta.

Chọn A

Question 29. C

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

A. calculated (V-ed): tính toán B. calculator (n): máy tính

C. calculations (n): các phép toán D. caculating (adj): tinh khôn, có tính toán

Sau tính từ “simple” cần danh từ.

In fact it can not only do simple (29) calculations add, subtract, multiply or divide – with lightning speed, but also gather a wide range of information for many purposes.

Tạm dịch: Trong thực tế, nó không chỉ có thể thực hiện các phép tính đơn giản như cộng, trừ, nhân hoặc chia – với tốc độ ánh sáng, mà còn có thể thu thập một loạt thông tin cho nhiều mục đích.

Chọn C

Question 30. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. read (v): đọc B. listen (v): nghe

C. play (v): chơi D. design (v): thiết kế

They can (30) read hand-printed letters, play chess, compose music, write plays or even design other computers.

Tạm dịch: Chúng có thể đọc các chữ cái được in bằng tay, chơi cờ, soạn nhạc, viết kịch hoặc thậm chí thiết kế các máy tính khác.

Chọn A

Question 31. D

Kiến thức: Liên từ

Giải thích:

A. Because: bởi vì (chỉ nguyên nhân) B. If: nếu

C. But: nhưng (chỉ ý đối lập) D. Although: mặc dù (chỉ sự nhượng bộ)

(31) Although they are taking over some of the tasks that were once accomplished by our brains, computers are not replacing us.

Tạm dịch: Mặc dù chúng đang đảm nhận một số nhiệm vụ đã từng được hoàn thành bởi bộ não của chúng ta thì máy tính vẫn không thay thế chúng ta được.

Chọn D

Question 32. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. much + danh từ không đếm được: nhiều

B. most: nhiều nhất (so sánh nhất)

C. less: ít hơn

D. more + danh từ đếm được/ danh từ không đếm được: nhiều hơn

Our brain has (32) more than 10 billion cells and a computer has only a few hundred thousand parts.

Tạm dịch: Não bộ của chúng ta có hơn 10 tỷ tế bào và một chiếc máy tính chỉ có vài trăm nghìn bộ phận thôi.

Chọn D

Dịch bài đọc:

Máy tính đã chứng tỏ là rất hữu ích cho cuộc sống của chúng ta. Trong thực tế, nó không chỉ có thể thực hiện các phép tính đơn giản như cộng, trừ, nhân hoặc chia – với tốc độ ánh sáng, mà còn có thể thu thập một loạt thông tin cho nhiều mục đích. Chúng có thể đọc các chữ cái được in bằng tay, chơi cờ, soạn nhạc, viết kịch hoặc thậm chí thiết kế các máy tính khác. Trong kinh doanh và công nghiệp, máy tính theo dõi các xu hướng bán hàng và nhu cầu sản xuất, gửi thư chi trả cổ tức và lập bảng lương công ty. Mặc dù chúng đang đảm nhận một số nhiệm vụ đã từng được hoàn thành bởi bộ não của chúng ta thì máy tính vẫn không thay thế chúng ta được. Não bộ của chúng ta có hơn 10 tỷ tế bào và một chiếc máy tính chỉ có vài trăm nghìn bộ phận thôi.

Question 33. B

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích:

Mọi người đang nói về những môn thể thao này bởi vì .

A. chúng ngày càng trở nên phổ biến

B. chúng có thể được đưa vào Thế Vận Hội 2020

C. nhiều người bị thương khi chơi chúng

Thông tin: Now the 2020 Olympics might seem a long way away to you, but people are already talking about what new sports might be included.

Tạm dịch: Bây giờ Thế vận hội 2020 có thể còn xa đối với các bạn, nhưng mọi người đã đang nói về những môn thể thao mới có thể được đưa vào thế vận hội.

Chọn B

Question 34. C

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích:

Trong wakeboarding thì người chơi nối với .

A. tấm ván trượt

B. người chơi wakeboarding khác

C. một cái xuồng cao tốc

Thông tin: It’s also a bit like waterskiing in that the rider is towed behind a specially-built speed boat.

Tạm dịch: Nó cũng hơi giống như trượt nước ở chỗ người chơi được kéo phía sau một chiếc xuồng cao tốc được chế tạo đặc biệt.

Chọn C

Question 35. B

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích:

Trong môn wakeboarding, cú xoay vòng 1260 độ thì .

A. bất khả thi B. khó C. dễ một cách đáng ngạc nhiên

Thông tin:

Presenter: 1260 degrees, that’s impossible isn’t it?

Jonny: Oh no, but it’s pretty crazy. You spin round three and a half times in the air.

Tạm dịch:

Người dẫn chương trình: 1260 độ, điều đó không phải là bất khả thi sao?

Jonny: Ồ không, nhưng nó khá điên rồ. Bạn quay vòng ba vòng rưỡi trong không trung.

Chọn B

Question 36. B

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích:

Lễ hội Wakestock ở Wales .

A. có bầu không khí tương tự như ở California

B. là một nơi tuyệt vời để xem những tay chơi wakeboarding cừ nhất

C. thì rất tuyệt vời nhưng không nhiều người biết về nó

Thông tin:

Jonny: Yep, Abersoch in North Wales. It’s a really popular wakeboarding and music festival. It’s right by the beach. It’s not quite the same as California, but it’s cool. It attracts a lot of great riders.

Tạm dịch:

Jonny: Yep, Abersoch ở Bắc Wales. Nó là một lễ hội âm nhạc và wakeboarding thực sự rất nổi tiếng. Nó ngay bên bãi biển. Nó không hoàn toàn giống như ở California, nhưng nó rất tuyệt. Nó thu hút rất nhiều tay chơi wakeboarding cừ khôi.

Chọn B

Question 37. C

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích:

Những kỹ thuật wakeboarding .

A. thì độc đáo

B. có những cái tên khác với những bước di chuyển của lướt sóng và trượt ván

C. thì thường giống như những của môn lướt sóng và trượt ván

Thông tin: There’s a lot of crossover with other board sports like surfing and skateboarding. The tricks people pull are similar and the names for things are often the same.

Tạm dịch: Có rất nhiều điểm chung với các môn thể thao dùng ván khác như lướt sóng và trượt ván. Những kỹ thuật mà mọi người thực hiện thì tương tự nhau và tên gọi cho mọi thứ thì thường giống nhau.

Chọn C

Question 38. A

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích:

Roller derby .

A. đã có sự hồi sinh về độ phổ biến trong vòng mười lăm năm qua

B. luôn có một nhóm nhỏ các fan hâm mộ cống hiến

C. đã tăng liên tục về độ phổ biến kể từ khi nó ra đời

Thông tin:

Jules: Yes, in the 1930s, but it was more for entertainment than sport and it died out by the 1970s. Then there was a revival in Texas in 2001 and from then on it’s just been growing and growing.

Tạm dịch:

Jules: Vâng, vào những năm 1930, nhưng nó mang tính giải trí nhiều hơn là thể thao và nó đã mất dần vào những năm 1970. Sau đó, đã có một sự hồi sinh ở Texas vào năm 2001 và từ đó trở đi, nó đã ngày càng phát triển và lớn mạnh.

Chọn A

Question 39. A

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích:

Trong roller derby, bạn ghi điểm bằng cách .

A. vượt qua các người chơi khác B. đến được khung thành C. làm mọi người ngã

Thông tin: Each team has a “jammer” who scores points by passing members of the opposing team.

Tạm dịch: Mỗi đội có một “jammer” (tay ghi bàn), người ghi điểm bằng cách vượt qua các thành viên của đội đối phương.

Chọn A

Question 40. A

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích:

Những đội roller derby hiện tại thì .

A. hầu hết là không chuyên

B. hầu như là chuyên nghiệp

C. khoảng một nửa chuyên nghiệp và một nửa nghiệp dư

Thông tin: Jules: There are a few men who do it, but it’s mostly female and amateur at the moment.

Tạm dịch: Jules: Có một vài người đàn ông chơi môn này, nhưng hiện tại nó hầu như là cho phụ nữ và dân nghiệp dư.

Chọn A

Transcript:

Presenter: Now the 2020 Olympics might seem a long way away to you, but people are already talking about what new sports might be included. Today I’m going to talk to two people who are hoping their sport might be included. The first is Jonny Mills whose sport is wakeboarding. Jonny, can you tell us what wakeboarding is? Is it like surfboarding?

Jonny: Well, a bit. It started in California because people wanted to surf but didn’t have waves … It’s also a bit like waterskiing in that the rider is towed behind a specially-built speed boat.

Presenter: How fast does the boat go?

Jonny: Usually at about 25 mph, or a bit less. The rider uses the wake the board produces in the water to launch into the air.

Presenter: And then you do a lot of complicated things in the air?

Jonny: That’s right, spins of up to 1260 degrees, things like that.

Presenter: 1260 degrees, that’s impossible isn’t it?

Jonny: Oh no, but it’s pretty crazy. You spin round three and a half times in the air.

Presenter: And then you have to land again without falling over.

Jonny: You’ll have to come and watch some wakeboarding if you haven’t seen any. Come to Wakestock in July if you can.

Presenter: That’s in Wales, isn’t it?

Jonny: Yep, Abersoch in North Wales. It’s a really popular wakeboarding and music festival. It’s right by the beach. It’s not quite the same as California, but it’s cool. It attracts a lot of great riders.

Presenter: Who does wakeboarding?

Jonny: They reckon about 3 million people all over the world. More guys do it, but there are increasing numbers of girls too. The people who compete are usually in their teens or twenties, but anyone can do it. There’s a lot of crossover with other board sports like surfing and skateboarding. The tricks people pull are similar and the names for things are often the same.

Presenter: And looking at you, I’d say the fashion was similar too.

Jonny: Yeah, the clothes and the lifestyle are similar.

Presenter: Right, now I’d like to ask Jules Russell about her sport. She’s a skater in a roller derby team. Tell us about that, Jules. Is it a popular sport?

Jules: Yes, it’s becoming really popular in the UK. There are about 60 leagues in England and 1,200 throughout the world. In the US and Canada, of course, and places like Scandinavia and Australia, but lots of other countries too.

Presenter: The sport began in the States, didn’t it?

Jules: Yes, in the 1930s, but it was more for entertainment than sport and it died out by the 1970s. Then there was a revival in Texas in 2001 and from then on it’s just been growing and growing.

Presenter: So how do you play it?

Jules: Well, you have two teams of five people on roller skates, of course, and they go round an oval track in the same direction. Each team has a “jammer” who scores points by passing members of the opposing team. They do whatever they can to stop her, within reason. The team with the most points at the end of the match wins.

Presenter: It sounds a bit rough!

Jules: Well, it’s a contact sport, so there’s bound to be a lot of pushing and falling over. It’s all good fun, though; people don’t often get hurt. If you try and trip someone up you get penalised. You do try and frighten the other team a bit though.

Presenter: That’s right. You have frightening clothes and special names.

Jules: People used to have incredible costumes a couple of years ago. Now the sport is changing and becoming more professional. Lots of the teams train three or four times a week, and spend a lot of time in the gym you have to be really dedicated and fit. We still have nicknames, though. I’m “The Julifier”.

Presenter: And is the sport all female?

Jules: There are a few men who do it, but it’s mostly female and amateur at the moment. Things are changing fast though, so who knows what the future will bring. It would be fantastic to be an Olympic sport.

Presenter: What do you think about roller derby, Jonny?

Jonny: It’s wild! Those ladies scare me to death! Good luck to them with the Olympics thing though. And good luck to us too.

Presenter: Good luck to you both.

Dịch bài nghe:

Người dẫn chương trình: Bây giờ Thế vận hội 2020 có thể còn xa đối với các bạn, nhưng mọi người đang nói về những môn thể thao mới có thể được đưa vào thế vận hội. Hôm nay tôi sẽ nói chuyện với hai người đang hy vọng môn thể thao của họ có thể được đưa vào thi đấu. Đầu tiên là Jonny Mills, môn thể thao của cậu ấy là wakeboarding. Jonny, bạn có thể cho chúng tôi biết wakeboarding là gì không? Nó có giống như ván lướt sóng không?

Jonny: Vâng, có một chút. Nó bắt đầu ở California vì mọi người muốn lướt sóng nhưng lại không có sóng ở đó … Nó cũng hơi giống như trượt nước ở chỗ người chơi được kéo phía sau một chiếc xuồng cao tốc được chế tạo đặc biệt.

Người dẫn chương trình: Xuồng đi nhanh như thế nào?

Jonny: Thường ở khoảng 25 dặm/ giờ, hoặc ít hơn một chút. Người chơi dùng đường rẽ sóng mà tấm ván tạo ra trong nước để nhào lộn trong không trung.

Người dẫn chương trình: Và sau đó bạn làm động tác phức tạp trong không trung?

Jonny: Đúng vậy, những cú xoay vòng tới 1260 độ, đại loại thế.

Người dẫn chương trình: 1260 độ, điều đó không phải là bất khả thi sao?

Jonny: Ồ không, nhưng nó khá điên rồ. Bạn quay vòng ba vòng rưỡi trong không trung.

Người dẫn chương trình: Và sau đó bạn phải đáp xuống nước lần nữa mà không bị ngã.

Jonny: Bạn sẽ phải đến và xem một số màn wakeboarding nếu bạn chưa xem bao giờ. Hãy đến Wakestock vào tháng Bảy nếu bạn có thể.

Người dẫn chương trình: Đó là ở xứ Wales, phải không?

Jonny: Vâng, Abersoch ở Bắc Wales. Nó là một lễ hội âm nhạc và wakeboarding thực sự rất nổi tiếng. Nó ngay bên bãi biển. Nó không hoàn toàn giống như ở California, nhưng nó rất tuyệt. Nó thu hút rất nhiều tay chơi wakeboarding cừ khôi.

Người dẫn chương trình: Những ai chơi wakeboarding vậy?

Jonny: Họ nghĩ có khoảng 3 triệu người trên toàn thế giới. Nhiều chàng trai chơi môn này, nhưng số lượng các cô gái ngày càng tăng. Những người chơi cạnh tranh nhau thường ở độ tuổi thiếu niên hoặc độ tuổi hai mươi, nhưng bất kỳ ai cũng có thể chơi môn này. Có rất nhiều điểm chung với các môn thể thao dùng ván khác như lướt sóng và trượt ván. Những kỹ thuật mà mọi người thực hiện thì tương tự nhau và tên gọi cho mọi thứ thì thường giống nhau.

Người dẫn chương trình: Và khi nhìn bạn thế này, tôi có thể nói rằng thời trang cũng tương tự nhau.

Jonny: Vâng, quần áo và phong cách sống cũng tương tự nhau.

Người dẫn chương trình: Rồi, bây giờ tôi muốn hỏi Jules Russell về môn thể thao của cô ấy. Cô ấy là một thành viên trượt pa tanh trong một đội roller derby. Kể cho chúng tôi về môn đó đi Jules. Nó là một môn thể thao phổ biến phải không?

Jules: Vâng, nó đang trở nên thực sự phổ biến ở Anh. Có khoảng 60 giải đấu ở Anh và 1.200 giải trên toàn thế giới. Ở Mỹ và Canada, tất nhiên rồi, và những nơi như Scandinavia và Úc, rất nhiều quốc gia khác nữa.

Người dẫn chương trình: Môn thể thao bắt đầu ở Hoa Kỳ, phải không?

Jules: Vâng, vào những năm 1930, nhưng nó mang tính giải trí nhiều hơn là thể thao và nó đã mất dần vào những năm 1970. Sau đó, đã có một sự hồi sinh ở Texas vào năm 2001 và từ đó trở đi, nó đã ngày càng phát triển và lớn mạnh.

Người dẫn chương trình: Vậy bạn chơi nó như thế nào?

Jules: À, bạn có hai đội, mỗi đội gồm năm người đi giày trượt pa tanh, và họ đi vòng quanh một hình bầu dục theo cùng một hướng. Mỗi đội có một “jammer” (tay ghi bàn), người ghi điểm bằng cách vượt qua các thành viên của đội đối phương. Các thành viên làm bất cứ điều gì có thể để ngăn chặn cô ấy, một cách hợp tình hợp lý. Đội nào có nhiều điểm nhất vào cuối trận thì thắng.

Người dẫn chương trình: Nghe có vẻ hơi thô bạo nhỉ!

Jules: Vâng, nó là một môn thể thao có tính va chạm, vì vậy, buộc phải có nhiều sự xô đẩy và ngã. Nó rất là vui, tuy vậy; mọi người không thường xuyên bị thương đâu. Nếu bạn cố gắng và ngáng chân ai đó, bạn sẽ bị phạt. Mặc dù vậy, bạn đã cố gắng và làm cho nhóm khác sợ một chút.

Người dẫn chương trình: Đúng vậy. Bạn có những bộ quần áo khá là đáng sợ và những cái tên đặc biệt.

Jules: Mọi người đã từng có những bộ trang phục lạ thường vài năm trước. Bây giờ môn thể thao này đang thay đổi và trở nên chuyên nghiệp hơn. Rất nhiều đội tập luyện ba hoặc bốn lần một tuần, và dành nhiều thời gian ở phòng tập thể dục, bạn phải thực sự tận tâm và khỏe mạnh. Chúng tôi vẫn có biệt danh, mặc dù vậy. Tôi là “The Julifier”.

Người dẫn chương trình: Và môn thể thao này toàn là nữ phải không?

Jules: Có một vài người đàn ông chơi môn này, nhưng hiện tại nó hầu như là cho phụ nữ và dân nghiệp dư. Mọi thứ đang thay đổi nhanh chóng, vì vậy ai mà biết được tương lai sẽ mang đến điều gì. Sẽ rất là tuyệt vời nếu nó trở thành một môn thể thao Olympic.

Người dẫn chương trình: Bạn nghĩ gì về roller derby hả Jonny?

Jonny: Nó điên cuồng nhỉ! Những người phụ nữ đó làm tôi sợ chết khiếp! Mặc dù vậy chúc họ may mắn với Olympics. Và chúc may mắn cho chúng tôi nữa.

Người dẫn chương trình: Chúc may mắn cho cả hai bạn.

Bài trướcĐề Kiểm Tra Giữa Học Kỳ 1 Tiếng Anh 10 Có Đáp Án Và Lời Giải Chi Tiết (Đề 11)
Bài tiếp theoĐề Thi Học Kì 1 Toán 9 UBND Quận Cầu Giấy Hà Nội Có Đáp Án Và Lời Giải Chi Tiết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây