Đề Thi Giữa HK 1 Tiếng Anh 10 Có Lời Giải Và Đáp Án Chi Tiết (Đề 4)

0
13

Đề thi giữa hk 1 Tiếng Anh 10 có lời giải và đáp án chi tiết rất hay. Các bạn xem ở dưới.

ĐỀ THAM KHẢO

ĐỀ SỐ 4

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I

MÔN: Anh – Lớp 10 (Chương trình mới)

Thời gian làm bài: 60 phút; không kể thời gian phát đề

I. PRONUNTIATION

Choose the word whose underlined part is pronounced differently from that of the others.

Question 1. A. breadwinner B. heavy C. break D. instead

Question 2. A. donation B. charity C. attachment D. character

Question 3. A. overspent B. achievement C. environment D. movement

Choose the word whose stress is placed differently from that of the others.

Question 4. A. excited B. irregular C. attachment D. charity

Question 5. A. Interact B. understand C. volunteer D. contribute

Question 6. A. priority B. ability C. community D. voluntary.

II. VOCABULARY & GRAMMAR

Choose the best option to complete the following sentences.

Question 7. This system of the body lets us breathe in oxygen with our _______ and breathe out carbon dioxide.

A. heart B. lungs C. brain D. intestine

Question 8. This system of the body is __________ up of our bones.

A. made B. taken C. done D. got

Question 9. Last night my favorite program________________ by a special news bulletin.

A. interrupted B. was interrupted C. were interrupted D. is interrupted

Question 10. _____ is the controller of the body. Led by the brain and nerves, it allows us to move, talk and feel emotions.

A. Circulatory system B. Digestive system C. Nervous system D. Skeletal system

Question 11. I often ______ at the market near her house.

A. clean the house B. shop for grocery C. do the cooking D. feed the cat

Question 12. “Suoi Mo”, the debut album by Trinh Cong Son, is sweet and gentle.

A. first B. second C. third D. new

Question 13. Last year, my class ________ to teach the children in a remote area.

A. volunteer B. voluntary C. volunteered D. volunteers

Question 14. “ Where’s Tony?” “ He _________ to the travel agent’s, and he hasn’t come back.”

A. has been B. has been going C. has gone D. had gone

Question 15. We think they ___________ all that is necessary.

A. have done B. doing C. had done D. would do

Question 16. I’d like to see that football match because I__________one this year.

A. don’t see B. can’t see C. hardly see D. haven’t seen

Question 17. I can’t believe that you _________ all the exercises. You just started five minutes ago.

A. have finished B. have been finishing C. finished D. are finishing

Question 18. Up to now, the discount ___________ to children under ten years old.

A. has only applied B. only applies C. was only applied D. only applied

Question 19. Tom often watches TV after his parents __________ to bed.

A. had gone B. have gone C. go D. went

Question 20. Their children __________ lots of new friends since they __________ to that town.

A. have made/ moved B. were making/ have moved

C. made/ are moving D. made/ have been moving

Question 21. – Jenny: “Thank you very much for your donation, Mr. Robinson.”

– Mr. Robinson: “____________”

A. Delighted I was able to help B. I see.

C. You are right D. You can say that again.

Question 22. – Anne: “ Make yourself at home” – John: “ ____________”

A. Thanks! Same to you B. That’s very kind. Thank you

C. Not at all. Don’t mention it D. Yes, Can I help you?

III. READING

Choose the word or phrase among A, B, C or D that best fits the blank space in the following passage.

The Buddha of the Poor

More than 26,000 children now have bright (23)…………………..faces after receiving free operations. About 173,000 poor people received free treatment to regain their vision, and nearly 3,400 deaf children were given hearing aids. These are part of the (24)………………………..of the Ho Chi Minh Association for Support of Poor Patients, launched and run by Mr. Nguyen Vinh Nghiep. Mr Nghiep, the former

Chairman of the People’s Committee of Ho Chi Minh City, retired in 1992, and (25)………………… his Association two years later. Together with his former colleagues, Mr Nghiep has (26)……………… billions of VND from individual (27)……………….and organizations to support more than a million poor people nationwide through seven major (28)………………….programmes, such as “ For the children’s smile”, “Bringing light to poor blind people from birth”., “ Sound and Vouce for Deaf and Dumb Children”, : Wheelchairs for people with disabilities and paralysed children”.

The “ Free meals for patients and their relatives” programme has offered over 2.6 million free meals to poor people in 10 hospitals. Mr Nghiep said, “Helping one person to gain their (29)………means bringing happiness to him or herself, freeing two or three more people from (30)………………of the patient, and more importantly, building (31)…………………..for poor patients in society.”

In 2002, Mr Nghiep, (32)……………. “The Buddha of the Poor”, was given the national title of Labor Hero in the Reneval Process, and his Association received the title in 2005.

Question 23. A. smile B. smiles C. smiling D. smiley

Question 24. A. acts B. acting C. actions D. activities

Question 25. A. established B. set C. put up D. opened

Question 26. A. raised B. got C. risen D. requested

Question 27. A. donating B. donors C. donations D. charities

Question 28. A. human B. humanity C. humanities D. humanitarian

Question 29. A. eyes B. eyesight C. views D. ability

Question 30. A. looking after B. dealing with C. taking care D. taking place

Question 31. A. trust B. hope C. future D. dream

Question 32. A. knowing B. known as C. regarding as D. regarding

Read the following passage and do the tasks below.

The traditional American family

The nuclear family, consisting of a mother, father, and their children, may be more an American ideal than an American reality. Of course, the so called traditional American family was always more varied than we had been led to believe, reflecting the very different racial, ethnic, class, and religious customs among different American groups, but today diversity is even more obvious.

The most recent government census statistics reveal that only about one third of all current American families fits the traditional mold of two parents and their children, and another third consists of married couples who either have no children or have none still living at home. An analysis of the remaining one third of the population reveals that about 20 percent of the total number of American households are single people, the most common descriptor being women over sixty-five years of age. A small percentage, about 3 percent of the total, consists of unmarried people who choose to live together; the rest, about 7 percent, are single parents, with at least one child.

There are several easily identifiable reasons for the growing number of single-parent households. First, the sociological phenomenon of single-parent households reflects changes in cultural attitudes toward divorce and also toward unmarried mothers. A substantial number of adults become single parents as a result of divorce. In addition, the number of children born to unmarried women who choose to keep their children and rear them by themselves has increased dramatically. Finally, there is a small percentage of single-parent families that have resulted from untimely death. Today, these varied family types are typical and, therefore, normal.

In addition, because many families live far from relatives, close friends have become a more important part of family life than ever before. The vast majority of Americans claim that they have people in their lives whom they regard as family although they are not related. A view of family that only accepts the traditional nuclear arrangement not only ignores the reality of modern American family life, but also undervalues the familial bonds created in alternatives family arrangements. Apparently, many Americans are achieving supportive relationships in family forms other than the traditional one.

Question 33. Which of the following is the main topic of the passage?

A. The traditional American family B. The nuclear family

C. The current American family D. The ideal family

Question 34. The word “current” in paragraph 2 could best be replaced by which of the following?

A. typical B. perfect C. present D. traditional

Question 35. The word none in paragraph 2 refers to………………

A. parents B. couples C. children D. families

Question 36. How many single people were identified in the survey?

A. One third of the total surveyed B. One fourth of the total surveyed

C. One fifth of the total surveyed D. Less than one tenth of the total surveyed

Question 37. Who generally constitutes a one-person household?

A. A single man in his twenties B. An elderly man

C. A single woman in her late sixties D. A divorced woman

Question 38. The word undervalues in paragraph 4 is closest in meaning to………………..

A. does not appreciate C. does not include

B. does not know about D. does not understand

Question 39. The passage discusses all of the following reasons for an increase in single-parent households EXCEPT?

A. a rising divorce rate B. death of one of the parents

C. increased interest in parenting by fathers D. babies born to single women

Question 40. With which of the following statements would the author most probably agree?

A. There have always been a wide variety of family arrangements in the United States

B. Racial, ethnic, and religious groups have preserved the traditional family structure

C. The ideal American family is the best structure

D. Fewer married couples are having children

IV. WRITING

Rewrite the following sentences, using the given words below.

Question 41. Do you enjoy drinking a cup of coffee?.

→ Would you like…………………………………………………………………………………………………………….

Question 42. To meet your parents is very nice.

→ It is very ……………………………………………………………………………………………………………………..

Question 43. My parents ask me to have breakfast at home.

→ My parents make……………………………………………………………………………………………………………..

Question 44. They are building a new highway around the city.

→ A new highway……………………………………………………………………………………………………………….

V. LISTENING

Listen to the radio interview and do the exercises to practise and improve your listening skills.

Are the sentences true or false?

A good night’s sleep

Question 45. The guest in the studio is a teacher.

Question 46. Some people can sleep well with a television on.

Question 47. It is bad to think a lot before going to bed.

Question 48. It is good to play video games before bed.

Question 49. It is good to turn your mobile off when you go to bed.

Question 50. It is bad to play loud music while you study.

Đáp án

Question 1 C Question 11 B Question 21 A Question 31 A Question 41
Question 2 A Question 12 A Question 22 B Question 32 B Question 42
Question 3 A Question 13 C Question 23 C Question 33 C Question 43
Question 4 D Question 14 C Question 24 D Question 34 C Question 44
Question 5 D Question 15 A Question 25 A Question 35 C Question 45 F
Question 6 D Question 16 D Question 26 A Question 36 A Question 46 F
Question 7 B Question 17 A Question 27 B Question 37 C Question 47 T
Question 8 A Question 18 A Question 28 D Question 38 A Question 48 F
Question 9 B Question 19 B Question 29 B Question 39 C Question 49 T
Question 10 C Question 20 A Question 30 C Question 40 A Question 50 T

LỜI GIẢI CHI TIẾT

Question 1. C

Kiến thức: Phát âm “-ea”

Giải thích:

breadwinner /ˈbredwɪnə(r)/ heavy /ˈhevi/

break /breɪk/ instead /ɪnˈsted/

Phần gạch chân câu C được phát âm là /eɪ/ còn lại là /e/

Đáp án:C

Question 2. A

Kiến thức: Phát âm “-a”

Giải thích:

donation /dəʊˈneɪʃn/ charity /ˈtʃærəti/

attachment /əˈtætʃmənt/ character /ˈkærəktə(r)/

Phần gạch chân câu A được phát âm là /eɪ/ còn lại là /æ/

Đáp án:A

Question 3. A

Kiến thức: Phát âm “-ent”

Giải thích:

overspent /ˌəʊvəˈspent/ achievement /əˈtʃiːvmənt/

environment /ɪnˈvaɪrənmənt/ movement /ˈmuːvmənt/

Phần gạch chân câu A được phát âm là /ent/ còn lại là /ənt/

Đáp án:A

Question 4. D

Kiến thức: Trọng âm của từ có 3 âm tiết trở lên

Giải thích:

excited /ɪkˈsaɪtɪd/ irregular /ɪˈreɡjələ(r)/

attachment /əˈtætʃmənt/ charity /ˈtʃærəti/

Câu D trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại là thứ 2

Đáp án:D

Question 5. D

Kiến thức: Trọng âm của từ có 3 âm tiết

Giải thích:

interact /ˌɪntərˈækt/ understand /ˌʌndəˈstænd/

volunteer /ˌvɒlənˈtɪə(r)/ contribute /kənˈtrɪbjuːt/

Câu D trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2, còn lại là thứ 3

Đáp án:D

Question 6. D

Kiến thức: Trọng âm của từ có 3 âm tiết trở lên

Giải thích:

priority /praɪˈɒrəti/ ability /əˈbɪləti/

community /kəˈmjuːnəti/ voluntary /ˈvɒləntri/

Câu D trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại là thứ 2

Đáp án:D

Question 7. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

heart (n): tim lung (n): phổi

brain (n): não intestine (n): ruột

Tạm dịch: Hệ thống này của cơ thể cho phép chúng ta hít thở oxy với phổi và thở ra CO2.

Đáp án:B

Question 8. A

Kiến thức: Phrasal verb

Giải thích:

make up: tạo thành, tạo nên take up: bắt đầu cái gì

do up: làm nhanh chóng get up: thức, tỉnh dậy

Tạm dịch: Hệ thống này của cơ thể được tạo thành từ xương của chúng ta.

Đáp án:A

Question 9. B

Kiến thức: Thì trong tiếng Anh, câu bị động

Giải thích:

Trong câu có trạng từ chỉ thời gian “last night” => ta dùng thì quá khứ đơn => D loại

Chủ ngữ trong câu là vật, nên ta dùng dạng bị động => A loại

Chủ ngữ trong câu là số ít, cho nên to be ta dùng là “was” => C loại

Tạm dịch: Đêm qua chương trình yêu thích của tôi bị gián đoạn bởi một bản tin đặc biệt.

Đáp án:B

Question 10. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

Circulatory system (n): Hệ tuần hoàn Digestive system (n): Hệ tiêu hóa

Nervous system (n): Hệ thần kinh Skeletal system (n): Hệ thống xương

Tạm dịch: Hệ thần kinh là bộ điều khiển của cơ thể. Được dẫn dắt bởi não và thần kinh, nó cho phép chúng ta di chuyển, nói chuyện và cảm nhận cảm xúc.

Đáp án:C

Question 11. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

clean the house (v): dọn nhà shop for grocery (v): mua sắm hàng hóa

do the cooking (v): nấu nướng feed the cat (v): cho mèo ăn

Tạm dịch: Tôi thường mua hàng tạp hóa ở chợ gần nhà cô ấy.

Đáp án:B

Question 12. A

Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa

Giải thích:

debut (n): ra mắt, đầu tiên first (định từ): đầu tiên, thứ nhất

second (định từ): thứ hai third (định từ): thứ ba

new (a): mới

=> debut = first

Tạm dịch: “Suối Mơ”, album đầu tay của Trịnh Công Sơn, ngọt ngào và dịu dàng.

Đáp án:A

Question 13. C

Kiến thức: Từ loại, thì trong tiếng Anh

Giải thích:

volunteer (n,v): tình nguyện, người tình nguyện

voluntary (a): tự nguyện

Vị trí này ta cần một động từ để tạo thành phần vị ngữ trong câu => B, D loại

Trong câu có trạng từ chỉ thời gian “last year”, cho nên ta dùng thì quá khứ đơn => A loại

Tạm dịch: Năm ngoái, lớp của tôi đã tình nguyện dạy cho trẻ em ở một vùng sâu vùng xa.

Đáp án:C

Question 14. C

Kiến thức: Thì trong tiếng Anh

Giải thích:

Câu hỏi dùng thì hiện tại và vế đằng sau dùng thì hiện tại hoàn thành, cho nên ở đây không thể dùng quá khứ hoàn thành như câu D => D loại

Ở đây ta không dùng thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn, vì người thực hiện hành động đã đến nơi, chứ hành động “đi” không kéo dài liên tục => B loại

Phân biệt giữa “has been to” và “has gone to”:

– has been to: đã đến nơi nào đó, và đã quay trở lại

– has gone to: đã đến nơi nào đó, và chưa quay lại

=> đáp án phù hợp nhất là C

Tạm dịch: “Tony đâu rồi?” “Anh ấy đã đi đến đại lý du lịch, và anh ấy vẫn chưa trở lại.”

Đáp án:C

Question 15. A

Kiến thức: Thì trong tiếng Anh

Giải thích:

Ở đây ta dùng thì hiện tại hoàn thành diễn tả một hành động bắt đầu trong quá khứ và kéo dài, để lại kết quả ở hiện tại

Cấu trúc thì hiện tại hoàn thành: S + have/has + PP +…

Tạm dịch: Chúng tôi nghĩ rằng họ đã làm tất cả những gì cần thiết.

Đáp án:A

Question 16. D

Kiến thức: Thì trong tiếng Anh

Giải thích:

Về nghĩa, cộng thêm có trạng từ chỉ thời gian “this year” thì ở đây ta dùng thì hiện tại hoàn thành diễn tả một hành động bắt đầu trong quá khứ và kéo dài đến hiện tại

Cấu trúc thì hiện tại hoàn thành: S + have/has + PP +…

Tạm dịch: Tôi muốn xem trận đấu bóng đá đó vì năm nay tôi chưa xem trận nào cả.

Đáp án:D

Question 17. A

Kiến thức: Thì trong tiếng Anh

Giải thích:

Ở đây ta dùng thì hiện tại hoàn thành diễn tả một hành động bắt đầu trong quá khứ và kéo dài, để lại kết quả ở hiện tại

Cấu trúc thì hiện tại hoàn thành: S + have/has + PP +…

Tạm dịch: Tôi không thể tin rằng bạn đã hoàn thành tất cả các bài tập. Bạn mới bắt đầu năm phút trước.

Đáp án:A

Question 18. A

Kiến thức: Thì trong tiếng Anh

Giải thích:

Trong câu có trạng từ chỉ thời gian “Up to now”, cho nên ta dùng thì hiện tại hoàn thành. Thì hiện tại hoàn thành diễn tả một hành động bắt đầu trong quá khứ và kéo dài đến hiện tại

Cấu trúc thì hiện tại hoàn thành: S + have/has + PP +…

Tạm dịch: Đến nay, mức chiết khấu chỉ áp dụng cho trẻ em dưới mười tuổi.

Đáp án:A

Question 19. B

Kiến thức: Thì trong tiếng Anh

Giải thích:

Thì hiện tại hoàn thành diễn tả một hành động bắt đầu trong quá khứ và để lại kết quả ở hiện tại. Trong câu này, hành động “đi ngủ” xảy ra trước hành động “xem TV”

Cấu trúc thì hiện tại hoàn thành: S + have/has + PP +…

Tạm dịch: Tom thường xem TV sau khi bố mẹ cậu đi ngủ.

Đáp án:B

Question 20. A

Kiến thức: Thì trong tiếng Anh

Giải thích:

Vế đầu tiên ta dùng thì hiện tại hoàn thành vì phía sau có “since” – dấu hiệu của thì hoàn thành. Thì hiện tại hoàn thành diễn tả một hành động bắt đầu trong quá khứ và để lại kết quả ở hiện tại.

Cấu trúc thì hiện tại hoàn thành: S + have/has + PP +…

Ta có: since + mốc thời gian hoặc since + một mệnh đề quá khứ đơn

Do vậy, vế sau ta chia động từ ở thì quá khứ đơn.

Tạm dịch: Con cái họ đã có rất nhiều bạn mới kể từ khi họ chuyển đến thị trấn đó.

Đáp án:A

Question 21. A

Kiến thức: Văn hoá giao tiếp

Giải thích:

Tạm dịch: – Jenny: “Cảm ơn rất nhiều vì sự đóng góp của ngài, ông Robinson.”

– Ông Robinson: “____________”

A. Tôi rất vui được giúp đỡ B. Tôi hiểu rồi.

C. Bạn nói đúng D. Tôi đồng ý với bạn.

Đáp án:A

Question 22. B

Kiến thức: Văn hoá giao tiếp

Giải thích:

Tạm dịch: – Anne: “Cứ tự nhiên như ở nhà nhé”

– John: ” ____________”

A. Cảm ơn! Bạn cũng thế. B. Thật tuyệt. Cảm ơn bạn

C. Không hề. Đừng đề cập đến nó D. Vâng, tôi có thể giúp bạn không?

Đáp án:B

Question 23. C

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

smile (n, v): cười, nụ cười

smiling (a): mỉm cười, tươi cười

smiley (a): cười, vui vẻ

More than 26,000 children now have bright (23)…………………..faces after receiving free operations.

Tạm dịch: Hơn 26.000 trẻ em bây giờ có khuôn mặt tươi cười sau khi nhận được phẫu thuật miễn phí.

Đáp án:C

Question 24. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

act (n): hành động, hành vi acting (danh động từ): hành động

action (n): hành động activity (n): hoạt động

These are part of the (24)………………………..of the Ho Chi Minh Association for Support of Poor Patients, launched and run by Mr. Nguyen Vinh Nghiep.

Tạm dịch: Đây là một phần trong các hoạt động của Hiệp hội hỗ trợ bệnh nhân nghèo thành phố Hồ Chí Minh, do ông Nguyễn Vĩnh Nghiệp phát động và điều hành.

Đáp án:D

Question 25. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

establish (v): thành lập, thiết lập set (v): đặt, để,…

put up (v): xây dựng, xây lên open (v): mở cửa

Mr Nghiep, the former Chairman of the People’s Committee of Ho Chi Minh City, retired in 1992, and (25)……………………his Association two years later.

Tạm dịch: Ông Nghiệp, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, đã nghỉ hưu vào năm 1992, và thành lập Hiệp hội của ông hai năm sau đó.

Đáp án:A

Question 26. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

raise (v): gây quỹ get (v): nhận, lấy

rise (v): tăng lên request (v): yêu cầu, đòi hỏi

Together with his former colleagues, Mr Nghiep has (26)……………………… billions of VND

Tạm dịch: Cùng với các đồng nghiệp cũ của mình, ông Nghiệp đã huy động hàng tỷ đồng

Đáp án:A

Question 27. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

donating (danh động từ): quyên góp donor (n): người quyên góp, nhà tài trợ

donation (n): sự quyên góp charity (n): từ thiện

Together with his former colleagues, Mr Nghiep has raised billions of VND from individual (27)…………….and organizations

Tạm dịch: Cùng với các đồng nghiệp cũ của mình, ông Nghiệp đã huy động hàng tỷ đồng từ các nhà tài trợ và tổ chức cá nhân

Đáp án:B

Question 28. D

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

human (n): con người humanity (n): nhân loại, lòng nhân đạo

humanities (n): khoa học nhân văn humanitarian (a): mang tính nhân đạo

Trước danh từ “program” cần tính từ để bổ nghĩa.

… to support more than a million poor people nationwide through seven major

(28)………………….programmes, such as “ For the children’s smile”, “Bringing light to poor blind people from birth”, “ Sound and Vouce for Deaf and Dumb Children”, “Wheelchairs for people with disabilities and paralysed children”.

Tạm dịch: … để hỗ trợ hơn một triệu người nghèo trên toàn quốc thông qua 7 chương trình nhân đạo lớn như “Vì nụ cười của trẻ em”, “Mang ánh sáng cho những người mù nghèo bẩm sinh”, “Âm thanh và tiếng nói cho trẻ em điếc và câm”, “Xe lăn cho người khuyết tật và trẻ em bị liệt”.

Đáp án:D

Question 29. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

eye (n): mắt eyesight (n): thị lực

view (n): tầm nhìn ability (n): khả năng

Mr Nghiep said, “Helping one person to gain their (29)………means bringing happiness to him or herself…

Tạm dịch: Ông Nghiệp nói: “Giúp một người có được thị lực có nghĩa là mang lại hạnh phúc cho họ…

Đáp án:B

Question 30. C

Kiến thức: Phrasal verb

Giải thích:

look after (v): chăm sóc deal with (v): giải quyết

take care of (v): chăm sóc take place (v): diễn ra

… freeing two or three more people from (30)………………of the patient

Tạm dịch: … không cần đến hai hay ba người nữa để chăm sóc bệnh nhân

Đáp án:C

Question 31. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

trust (n): tin tưởng, niềm tin hope (n): hy vọng

future (n): tương lai dream (n): giấc mơ

… building (31)…………………..for poor patients in society.

Tạm dịch: … xây dựng niềm tin cho những bệnh nhân nghèo trong xã hội.

Đáp án:A

Question 32. B

Kiến thức: Quá khứ phân từ

Giải thích:

Ta dùng quá khứ phân từ tạo mệnh đề quan hệ rút gọn với dạng bị động.

Ở đây “known as” được hiểu là “who was known as”

In 2002, Mr Nghiep, (32)……………. “The Buddha of the Poor”, was given the national title of Labor Hero in the Reneval Process, and his Association received the title in 2005.

Tạm dịch: Năm 2002, ông Nghiệp, được gọi là “Đức Phật của người nghèo”, được trao danh hiệu Anh hùng Lao động quốc gia trong quá trình đổi mới, và Hiệp hội của ông đã nhận danh hiệu năm 2005.

Đáp án:B

Dịch bài đọc:

Hơn 26.000 trẻ em bây giờ có khuôn mặt tươi cười sau khi nhận được phẫu thuật miễn phí. Khoảng 173.000 người nghèo được điều trị miễn phí để lấy lại ánh sáng, và gần 3.400 trẻ em điếc đã được cung cấp máy trợ thính. Đây là một phần trong các hoạt động của Hiệp hội hỗ trợ bệnh nhân nghèo thành phố Hồ Chí Minh, do ông Nguyễn Vĩnh Nghiệp phát động và điều hành. Ông Nghiệp, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, đã nghỉ hưu vào năm 1992, và thành lập Hiệp hội của ông hai năm sau đó. Cùng với các đồng nghiệp cũ của mình, ông Nghiệp đã huy động hàng tỷ đồng từ các nhà tài trợ và tổ chức cá nhân để hỗ trợ hơn một triệu người nghèo trên toàn quốc thông qua 7 chương trình nhân đạo lớn như “Vì nụ cười của trẻ em”, “Mang ánh sáng cho những người mù nghèo bẩm sinh”, “Âm thanh và tiếng nói cho trẻ em điếc và câm”, “Xe lăn cho người khuyết tật và trẻ em bị liệt”.

Chương trình “Bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân và người thân của họ” đã cung cấp hơn 2,6 triệu bữa ăn miễn phí cho người nghèo tại 10 bệnh viện. Ông Nghiệp nói: “Giúp một người có được thị lực có nghĩa là mang lại hạnh phúc cho họ, không cần đến hai hay ba người nữa để chăm sóc bệnh nhân, và quan trọng hơn là xây dựng niềm tin cho những bệnh nhân nghèo trong xã hội.”

Năm 2002, ông Nghiệp, được gọi là “Đức Phật của người nghèo”, được trao danh hiệu Anh hùng Lao động quốc gia trong quá trình đổi mới, và Hiệp hội của ông đã nhận danh hiệu năm 2005.

Question 33. C

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Điều nào sau đây là chủ đề chính của đoạn văn?

A. Gia đình Mỹ truyền thống B. Gia đình hạt nhân

C. Gia đình người Mỹ hiện tại D. Gia đình lý tưởng

Đáp án:C

Question 34. C

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Từ “current” trong đoạn 2 có thể được thay thế bằng?

A. điển hình B. hoàn hảo C. hiện tại D. truyền thống

“current” = present

Đáp án:C

Question 35. C

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Từ “none” trong đoạn 2 đề cập đến ………………

A. cha mẹ B. cặp đôi C. trẻ em D. gia đình

“none” đề cập đến children: … only about one third of all current American families fits the traditional mold of two parents and their children, and another third consists of married couples who either have no children or have none still living at home.

Đáp án:C

Question 36. A

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Có bao nhiêu người được xác định trong cuộc khảo sát?

A. Một phần ba tổng số được khảo sát

B. Một phần tư tổng số được khảo sát

C. Một phần năm tổng số được khảo sát

D. Ít hơn một phần mười tổng số được khảo sát

Thông tin: The most recent government census statistics reveal that only about one third of all current American families fits the traditional mold of two parents and their children, and another third consists of married couples who either have no children or have none still living at home.

Đáp án:A

Question 37. C

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Ai thường tạo thành một hộ gia đình một người?

A. Một người đàn ông độc thân ở tuổi hai mươi

B. Một người đàn ông lớn tuổi

C. Một người phụ nữ độc thân ở cuối độ tuổi 60

D. Một phụ nữ ly dị

Thông tin: An analysis of the remaining one third of the population reveals that about 20 percent of the total number of American households are single people, the most common descriptor being women over sixtyfive years of age.

Đáp án:C

Question 38. A

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Từ undervalues trong đoạn 4 là gần nhất với ………………..

A. không đánh giá cao C. không bao gồm

B. không biết về D. không hiểu

“undervalues” = does not appreciate: đánh giá thấp, không đánh giá cao

Đáp án:A

Question 39. C

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Đoạn văn thảo luận về tất cả các lý do cho sự gia tăng trong các hộ gia đình độc thân TRỪ?

A. tỷ lệ ly hôn gia tăng

B. cái chết của một trong hai người cha mẹ

C. gia tăng sự quan tâm trong việc nuôi dạy con cái của cha

D. trẻ sinh ra ở phụ nữ độc thân

Thông tin: First, the sociological phenomenon of single-parent households reflects changes in cultural attitudes toward divorce and also toward unmarried mothers. A substantial number of adults become single parents as a result of divorce. In addition, the number of children born to unmarried women who choose to keep their children and rear them by themselves has increased dramatically. Finally, there is a small percentage of single-parent families that have resulted from untimely death.

Đáp án:C

Question 40. A

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Với tuyên bố nào sau đây, tác giả có lẽ sẽ đồng ý nhất?

A. Luôn có nhiều sự sắp xếp gia đình tại Hoa Kỳ

B. Các nhóm chủng tộc, dân tộc và tôn giáo đã bảo tồn cấu trúc gia đình truyền thống

C. Gia đình Mỹ lý tưởng là cấu trúc tốt nhất

D. Ít các cặp vợ chồng có con hơn

Thông tin:

– Of course, the so called traditional American family was always more varied than we had been led to believe, reflecting the very different racial, ethnic, class, and religious customs among different American groups, but today diversity is even more obvious.

– A view of family that only accepts the traditional nuclear arrangement not only ignores the reality of modern American family life, but also undervalues the familial bonds created in alternatives family arrangements. Apparently, many Americans are achieving supportive relationships in family forms other than the traditional one.

Đáp án:A

Dịch bài đọc:

Gia đình hạt nhân, bao gồm một người mẹ, cha và con cái của họ, có thể là một điều lý tưởng của người Mỹ hơn là một thực tế. Tất nhiên, cái gọi là gia đình truyền thống của Mỹ luôn luôn đa dạng hơn chúng ta nghĩ, phản ánh chủng tộc, dân tộc, tầng lớp, và phong tục tôn giáo rất khác biệt giữa các nhóm người Mỹ khác nhau, nhưng ngày nay sự đa dạng thậm chí còn rõ ràng hơn.

Số liệu thống kê dân số gần đây nhất của chính phủ cho thấy chỉ có khoảng một phần ba số gia đình Mỹ hiện tại phù hợp với khuôn mẫu truyền thống của hai cha mẹ và con cái của họ, và một phần ba bao gồm các cặp vợ chồng chưa có con hoặc không có con sống ở nhà. Một phân tích của một phần ba dân số còn lại cho thấy khoảng 20 phần trăm tổng số hộ gia đình người Mỹ là những người độc thân, phổ biến nhất là phụ nữ trên sáu mươi lăm tuổi. Một tỷ lệ nhỏ, khoảng 3 phần trăm tổng số, bao gồm những người chưa lập gia đình chọn sống cùng nhau; phần còn lại, khoảng 7 phần trăm, là cha mẹ đơn thân, với ít nhất một đứa trẻ.

Có một số lý do dễ nhận biết cho số hộ gia đình đơn thân đang gia tăng. Thứ nhất, hiện tượng xã hội học của các hộ gia đình đơn thân phản ánh những thay đổi về thái độ văn hóa đối với việc ly hôn và cũng đối với các bà mẹ chưa lập gia đình. Một số lượng lớn người lớn trở thành cha mẹ độc thân do ly hôn. Ngoài ra, số trẻ em sinh ra ở những phụ nữ chưa lập gia đình, những người chọn nuôi con và tự nuôi con đã tăng lên đáng kể. Cuối cùng, có một tỷ lệ nhỏ các gia đình cha mẹ đơn thân vì việc qua đời sớm. Ngày nay, các loại gia đình đa dạng này là điển hình và do đó, bình thường.

Ngoài ra, vì nhiều gia đình sống xa người thân, bạn bè thân thiết đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống gia đình hơn bao giờ hết. Đại đa số người Mỹ cho rằng họ có những người trong cuộc sống của họ mà họ coi là gia đình mặc dù họ không liên quan. Một quan điểm về gia đình chỉ chấp nhận sự sắp xếp gia đình hạt nhân truyền thống không chỉ bỏ qua thực tế của cuộc sống gia đình Mỹ hiện đại, mà còn đánh giá thấp các mối quan hệ gia đình được tạo ra để thay thế các dàn xếp gia đình. Rõ ràng, nhiều người Mỹ đang có các mối quan hệ hỗ trợ trong các hình thức gia đình khác với hình thức truyền thống.

Question 41. Would you like to drink a cup of coffee?

Kiến thức: Cấu trúc với would like

Giải thích:

Ta có cấu trúc “would like to do sth”: thích, muốn làm cái gì

Tạm dịch: Bạn có thích uống một cốc cà phê không?

Đáp án: Would you like to drink a cup of coffee?

Question 42. It is very nice to meet your parents.

Kiến thức: Cấu trúc It + be + adj

Giải thích:

Ta có cấu trúc It + be + adj (for O) + to do sth: Nó… (cho ai) để làm cái gì

Tạm dịch: Gặp bố mẹ bạn thật tuyệt.

=> Thật tuyệt khi được gặp bố mẹ bạn.

Đáp án: It is very nice to meet your parents.

Question 43. My parents make me have breakfast at home.

Kiến thức: Cấu trúc với động từ make

Giải thích:Ta có cấu trúc “to make sb do sth”: làm, khiến ai đó làm gì

Tạm dịch: Bố mẹ tôi yêu cầu tôi ăn sáng ở nhà.

=> Bố mẹ bắt tôi ăn sáng ở nhà.

Đáp án: My parents make me have breakfast at home.

Question 44. A new highway is being built around the city.

Kiến thức: Câu bị động

Giải thích: Cấu trúc câu bị động với thì hiện tại tiếp diễn: S + am/is/are + being + PP (+ by O)

Tạm dịch: Họ đang xây dựng một đường cao tốc mới xung quanh thành phố.

=> Một đường cao tốc mới đang được xây dựng xung quanh thành phố.

Đáp án: A new highway is being built around the city.

Question 45. F

Tạm dịch: Khách trong studio là một giáo viên.

Đáp án: F

Question 46. F

Tạm dịch: Một số người có thể ngủ ngon khi tivi đang bật.

Đáp án: F

Question 47. T

Tạm dịch: Không tốt khi nghĩ nhiều trước khi đi ngủ.

Đáp án: T

Question 48. F

Tạm dịch: Rất tốt khi chơi trò chơi video trước khi đi ngủ.

Đáp án: F

Question 49. T

Tạm dịch: Rất tốt khi bạn tắt điện thoại khi đi ngủ.

Đáp án: T

Question 50. T

Tạm dịch: Không tốt khi phát nhạc lớn trong khi bạn học.

Đáp án: T

Transcript:

Host: At exam time it is important to sleep well. Today we have Doctor Baker with us in the studio and he is going to give us five top tips for getting a good night’s sleep. Welcome to the show, Doctor Baker.

Dr Baker: Thank you. It’s great to be here. Let’s start with tip one. Don’t go to bed with the television on. Some people think they can sleep well with the TV on, but the noise and lights mean you don’t really sleep well, so turn it off!

Tip two: Don’t think too much before bedtime. Do your hardest homework earlier in the evening. Do easier homework later. If your brain is too busy and full of ideas it takes longer to get to sleep.

Tip three: Don’t play video games for an hour before you go to sleep. They also make your brain too busy and active.

Tip four: Turn off your cell phone when you go to bed. What is so important that it can’t wait until the morning? If possible, leave your phone in another room.

Tip five: Play music if you like. But don’t play it too loud. Turn the sound down low.

Host: Thank you, Doctor. That is very useful advice for our young listeners.

Dịch bài nghe:

Dẫn chương trình: Tại thời điểm thi, điều quan trọng là ngủ ngon. Hôm nay chúng ta có Tiến sĩ Baker trong phòng thu và anh ấy sẽ cho chúng ta năm mẹo hàng đầu để có một giấc ngủ ngon. Chào mừng ngài đến với chương trình, Tiến sĩ Baker.

Tiến sĩ Baker: Cảm ơn bạn. Thật tuyệt vời khi được ở đây. Hãy bắt đầu với mẹo đầu tiên. Đừng đi ngủ khi TV đang bật. Một số người nghĩ rằng họ có thể ngủ ngon với TV, nhưng tiếng ồn và ánh sáng có nghĩa là bạn không thực sự ngủ ngon, vì vậy hãy tắt nó đi!

Mẹo hai: Đừng suy nghĩ quá nhiều trước khi đi ngủ. Làm bài tập về nhà khó nhất của bạn trước vào buổi tối.

Làm bài tập về nhà dễ dàng hơn sau đó. Nếu bộ não của bạn quá bận rộn và đầy những ý nghĩ phải mất nhiều thời gian hơn để ngủ.

Mẹo ba: Không chơi trò chơi video trong một giờ trước khi bạn đi ngủ. Chúng cũng làm cho bộ não của bạn quá bận rộn và phải hoạt động.

Mẹo bốn: Tắt điện thoại di động khi bạn đi ngủ. Điều gì quan trọng đến nỗi không thể chờ đến sáng? Nếu có thể, hãy để điện thoại của bạn ở một phòng khác.

Mẹo 5: Phát nhạc nếu bạn thích. Nhưng đừng phát quá to. Chỉnh âm thanh nhỏ thôi.

Dẫn chương trình: Cảm ơn tiến sĩ. Đó là lời khuyên rất hữu ích cho các thính giả trẻ của chúng tôi.

Bài trướcĐề Thi Tiếng Anh 10 Giữa HK 1 Có Đáp Án Và Lời Giải Chi Tiết (Đề 3)
Bài tiếp theoĐề Thi KT Giữa HK 1 Môn Tiếng Anh 10 Có Lời Giải Và Đáp Án Chi Tiết (Đề 5)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây