Đề Thi Kiểm Tra Tiếng Anh 12 Giữa HK 1 Có Lời Giải Và Đáp Án Chi Tiết ( Đề 8)

0
15

Đề thi kiểm tra Tiếng Anh 12 giữa hk 1 có lời giải và đáp án chi tiết rất hay. Các bạn xem ở dưới.

ĐỀ THAM KHẢO

ĐỀ SỐ 8

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I

MÔN: Anh – Lớp 12 (Chương trình MỚI)

Thời gian làm bài: 60 phút; không kể thời gian phát đề

Task 1. Choose the word whose underlined part is pronounced differently from the others.

Question 1: A. homonym B. dishonest C. honorable D. hourly

Question 2: A. brooch B. brood C. broomstick D. foolscap

Task 2. Choose the word whose stress pattern is different from that of the others.

Question 3: A. patriotism B. memmoirs C. judgment D. nationality

Question 4: A. amazing B. paralytic C. anonymous D. prosthetic

Task 3. Choose the answer which best fits each space in each sentence.

Question 5: Of all the paintings in the gallery, it was this one that really ……………. my eye.

A. grasped B. snatched C. caught D. seized

Question 6: He ………….. into the restaurant when the waiter was having dinner.

A. were going B. went C. has gone D. goes

Question 7: Take a short break! You ……………. all day.

A. work B. are working C. have been working D. were working

Question 8: The car burst into ………………….. but the driver managed to escape.

A. flames B. burning C. heat D. fire

Question 9: The bank won’t lend you the money without some ……………… that you will pay it back.

A. profit B. guarantee C. charge D. interest

Question 10: It is difficult to quantify the ……………. that household waste has on the environment.

A. affect B. effort C. impact D. implication

Question 11: Every household should be more careful in the way that they …………. of the waste.

A. dispose B. disposal C. eliminate D. throw

Question 12: On hearing the news she fainted and it was half an hour before she came ………… again.

A. round B. up C. over D. forward

Question 13: British and Australian people share the same language but in other respects, they are as different as ………………. .

A. cats and dogs B. chalk and cheese C. here and there D. salt and pepper

Question 14: In the future cars will still be with us, but instead of petrol they could run …………… anything from electricity to methane gas.

A. in B. on C. from D. by

Task 4. Give the correct form of the word in the brackets.

Question 15: An ……………. rail network allows commuters to get around the city. (EXTEND)

Question 16: Towards the end of the century, people had to become more …………. than ever before. (ADAPT)

Question 17: The technoloies through which this communication takes place include a ……………. of outlets. (VARY)

Task 5. Identify one underlined part in each sentence that needs correcting.

Question 18: Printed magazines and newspapers accounted for just 20 percent of mass media use.

A. Printed B. accounted for C. just D. use

Question 19: Tom is good at computer science when his brother is absolutely hopeless.

A. good at B. when C. absolutely D. hopeless

Question 20: It’s impossible for many women to combine a happy life in a successful career.

A. impossible B. successful career C. for many women D. in

Task 6. Read the following passage and choose the best answer (A, B, C, or D) to complete the passage.

In most capital cities, which were built long before the heyday of the private car, there is rarely enough (21) ………………. for moving traffic, and certainly not enough for parked vehicles. Buses move slowly because of the volume of traffic thus encouraging more commuters to abandon public. Banning traffic (22) ……………… some areas may help, but such a solution may not actually diminish the number of cars coming into the city. What has happened in effect is that the needs of the private car have become the number one priority, (23) …………… the older functions of the city center as meeting place and focus for social life have been lost. The new city cannot survive without a series of ring roads. Giant car parks are its new palaces. During the working hours of the day, there is the constant din of traffic, but at night the center is (24) ……………….. empty, apart from a few homeless in doorways. Most people have commuted back to the suburbs, and very few of those who live in the center have cars, for often there is nowhere to park them. The old city, with its narrow streets, may still retain a (25) …………….. air but that may be because it exists as an island, where no cars are permitted. Unless the local authorities have not yet (26)……………….the courage to ban most traffic from the streets, in which case the city center is congested by day, and a gigantic car park by night.

Question 21: A. space B. environment C. place D. area

Question 22: A. in B. against C. from D. with

Question 23: A. but B. and C. or D. so

Question 24: A. almost B. most C. mostly D. the most

Question 25: A. live B. alive C. lively D. living

Question 26: A. picked up B. plucked up C. took up D. held up

Task 7. Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

In most discussions of cultural diversity, attention has focused on visible, explicit aspects of culture, such as language, dress, food, religion, music, and social rituals. Although they are important, these visible expressions of culture, which are taught deliberately and learned consciously, are only the tip of the iceberg of culture. Much of culture is taught and learned implicitly, or outside awareness. Thus, neither cultural insiders nor cultural outsiders are aware that certain “invisible” aspects of their culture exist.

Invisible elements of culture are important to us. For example, how long we can be late before being impolite, what topics we should avoid in a conversation, how we show interest or attention through listening behaviour, what we consider beautiful or ugly- these are all aspects of culture that we learn and use without being aware of it. When we meet other people whose invisible cultural assumptions differ from those we have learned implicitly, we usually do not recognize their behaviour as cultural in origin.

Differences in invisible culture can cause problems in cross-cultural relations. Conflicts may arise when we are unable to recognize others’ behavioural differences as cultural rather than personal. We tend to misinterpret other people’s behaviour, blame them, or judge their intentions or competence without realizing that we are experiencing cultural rather than individual differences.

Formal organizations and institutions, such as schools, hospitals, workplaces, governments, and the legal system are collection sites for invisible cultural differences. If the differences were more visible, we might have less misunderstanding. For example, if we met a man in a courthouse who was wearing exotic clothes, speaking a language other than ours, and carrying food that looked strange, we would not assume that we understood his thoughts and feelings or that he understood ours. Yet when such a man is dressed similarly to us, speaks our language, and does not differ from us in other obvious ways, we may fail to recognize the invisible cultural differences between us. As a result, mutual misunderstanding may arise.

Question 27: What is the main purpose of the passage?

A. To point out that much of culture is learned consciously.

B. To describe cultural diversity.

C. To explain the importance of invisible aspects of culture.

D. To explain why cross-cultural conflict occurs.

Question 28: The word “deliberately” in bold in paragraph 1 is closest in meaning to _______.

A. slowly B. accurately C. intentionally D. randomly

Question 29: Which of the following was NOT mentioned as an example of invisible culture?

A. How people express interest in what others are saying

B. How late is considered impolite

C. What topics to avoid in conversation

D. What food to eat in a courthouse

Question 30: The word “those” in paragraph 2 refers to__________.

A. invisible cultural assumptions

B. people from a different culture

C. topics that should be avoided in conversation

D. people who speak a different language

Question 31: The author implies that institutions such as schools and workplaces ________.

A. reinforce invisible cultural differences B. are aware of cultural differences

C. share a common culture D. teach their employees about cultural differences

Task 8. Complete the second sentence so that it has a similar meaning to the first.

Question 32: As I think about the problem more, I become more worried about it.

=> The more ……………………………………………………………………………………………………………

Question 33: The minister was interrupted just after starting his speech.

=> Hardly ………………………………………………………………………………………………………………

Question 34: A country cannot be prosperous if it’s not quite independent.

=> Only ………………………………………………………………………………………………………………….

Question 35: His arrival was completely unexpected. (took)

=> ………………………………………………………………………………………………………………………….

Task 9. Listen to a small talk about Hacking and decide if the following sentences are True (T) or False (F).

Question 36: Now we don’t need to be aware of hacking. ______

Question 37: Hacking has turned into a major crime. ______

Question 38: Hackers cannot break into top secret government computers to steal classified information. ________

Question 39: Many spies are using hackers to get the information they want. ______

Question 40: It’s not really important to keep your security up to date on your computer. ______

Đáp án

Question 1 A Question 11 A Question 21 A Question 31 A
Question 2 A Question 12 A Question 22 C Question 32
Question 3 D Question 13 B Question 23 B Question 33
Question 4 B Question 14 B Question 24 A Question 34
Question 5 C Question 15 extended Question 25 C Question 35
Question 6 B Question 16 adaptable Question 26 B Question 36 F
Question 7 C Question 17 variety Question 27 C Question 37 T
Question 8 A Question 18 A Question 28 C Question 38 F
Question 9 B Question 19 B Question 29 D Question 39 T
Question 10 C Question 20 D Question 30 A Question 40 F

Question 32. I think about the problem, the more worried I become about it.

Question 33. had the minister started his speech when he was interrupted.

Question 34. when a country is quite independent can it be prosperous.

Question 35. His arrival completely took us by surprise.

LỜI GIẢI CHI TIẾT

Question 1. A

Kiến thức: Phát âm “h”

Giải thích:

A. homonym /ˈhɒmənɪm/ B. dishonest /dɪsˈɒnɪst/

C. honorable /ˈɒnərəbl/ D. hourly /ˈaʊəli/

Phần gạch chân đáp án A phát âm là /h/, còn lại là âm câm.

Chọn A

Question 2. A

Kiến thức: Phát âm “oo”

Giải thích:

A. brooch /brəʊtʃ/ B. brood /bruːd/

C. broomstick /ˈbruːmstɪk/ D. foolscap /ˈfuːlskæp/

Phần gạch chân đáp án A phát âm là /əʊ/, còn lại là /uː/.

Chọn A

Question 3. D

Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết trở lên

Giải thích: 6

A. patriotism /ˈpætriətɪzəm/ B. memoirs /ˈmemwɑː(r)/

C. judgment /ˈdʒʌdʒmənt/ D. nationality /ˌnæʃəˈnæləti/

Trọng âm đáp án D vào âm tiết thứ ba, còn lại vào âm tiết thứ nhất.

Chọn D

Question 4. B

Kiến thức: Trọng âm từ có 3 và 4 âm tiết

Giải thích:

A. amazing /əˈmeɪzɪŋ/ B. paralytic /ˌpærəˈlɪtɪk/

C. anonymous /əˈnɒnɪməs/ D. prosthetic /prɒsˈθetɪk/

Trọng âm đáp án B vào âm tiết thứ ba, còn lại vào âm tiết thứ hai.

Chọn B

Question 5. C

Kiến thức: Thành ngữ

Giải thích:

A. grasped (v-ed): nắm, túm, … B. snatched (v-ed): vồ, túm, chộp, …

C. caught (v-ed): bắt lấy, tóm lấy, … D. seized (v-ed): nắm, bắt, chộp, …

Cụm “catch somebody’s eye”: thu hút, hấp dẫn, bắt mắt

Tạm dịch: Trong tất cả các bức tranh trong phòng trưng bày, bức này là bức thực sự thu hút tôi.

Chọn C

Question 6. B

Kiến thức: Thì quá khứ tiếp diễn

Giải thích:

Thì quá khứ tiếp diễn: S + was/ were + V-ing

Diễn tả một hành động đang diễn ra (chia quá khứ tiếp diễn) thì một hành động khác xen vào (chia quá khứ đơn)

Công thức: S + V_ed/V cột 2 + when + S + was/were + V_ing

Tạm dịch: Anh ta đi vào nhà hàng khi người bồi bàn đang ăn tối.

Chọn B

Question 7. C

Kiến thức: Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn

Giải thích:

Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn: S + have/ has + been + V_ing

Diễn tả 1 hành động đã liên tục xảy ra bắt đầu từ 1 thời điểm trong quá khứ và kéo dài đến hiện tại. Hiện tại, hành động đó vẫn đang diễn ra (nhấn mạnh đến tính tiếp diễn của hành động).

Tạm dịch: Nghỉ ngơi một chút đi! Cậu đã làm việc cả ngày rồi.

Chọn C

Question 8. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. flames (n): ngọn lửa B. burning (n): sự đốt cháy

C. heat (n): hơi nóng, sự nóng bức D. fire (n): lửa, hỏa hoạn

Cụm “burst into flames”: bốc cháy, bùng cháy

Tạm dịch: Cái xe ô tô bốc cháy nhưng tài xế đã thoát ra được.

Chọn A

Question 9. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. profit (n): lợi nhuận B. guarantee (n): vật thế chấp, vật đảm bảo

C. charge (n): phí, tiền công, tiền thù lao D. interest (n): lãi suất

Tạm dịch: Ngân hàng sẽ không cho bạn vay tiền mà không có vật thế chấp đảm bảo là bạn sẽ trả lại tiền.

Chọn B

Question 10. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. affect (v): ảnh hưởng B. effort (n): sự nỗ lực, sự cố gắng

C. impact (n): tác động, ảnh hưởng D. implication (n): ngụ ý, hệ quả

Tạm dịch: Thật là khó để định lượng được những tác động của chất thải gia đình đối với môi trường.

Chọn C

Question 11. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. dispose + of (v): xử lý, vứt bỏ B. disposal + of (n): sự vứt bỏ

C. eliminate (v): loại bỏ, trừ khử D. throw (v): ném

Sau chủ ngữ “they” cần một động từ.

Tạm dịch: Mỗi hộ gia đình nên cẩn thận hơn trong cách thức họ xử lí rác thải.

Chọn A

Question 12. A

Kiến thức: Cụm động từ

Giải thích:

A. come round (v): tỉnh lại, có nhận thức trở lại B. come up (v): mọc lên

C. come over (v): băng qua, đến thăm ai D. come forward (v): đứng ra, xung phong

Tạm dịch: Cô ấy đã ngất đi khi nghe cái tin đó và phải mất nửa tiếng đồng hồ trôi qua trước khi cô ấy tỉnh lại.

Chọn A

Question 13. B

Kiến thức: Thành ngữ

Giải thích:

A. cats and dogs: cụm “rain cats and dogs” là mưa to nhiều

B. chalk and cheese: hoàn toàn khác biệt

C. here and there: đó đây

D. salt and pepper: muối và tiêu

pepper-and-salt (adj): có màu muối tiêu (tóc)

Tạm dịch: Người Anh và người Úc đều chia sẻ cùng một ngôn ngữ nhưng ở những khía cạnh khác thì họ hoàn toàn khác nhau.

Chọn B

Question 14. B

Kiến thức: Giới từ

Giải thích:

A. in: trong B. on: trên

C. from: từ D. by: bởi, bằng, …

run on something: chạy/ sử dụng nhiên liệu gì

Tạm dịch: Trong tương lai, những chiếc xe ô tô sẽ vẫn tồn tại cùng với chúng ta, nhưng thay vì dùng xăng chúng có thể chạy bằng bất cứ nhiên liệu gì, từ điện cho đến khí mêtan.

Chọn B

Question 15. extended

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

Cụm danh từ “An _______ rail network” => chỗ trống cần điền 1 tính từ để bổ nghĩa cho danh từ “network”

extend (v): mở rộng

=> extended (adj): mở rộng

Tạm dịch: Một mạng lưới đường sắt mở rộng cho phép hành khách đi lại trong thành phố.

Đáp án: extended

Question 16. adaptable

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

Sau động từ “become” ta điền tính từ

adapt (v): thích nghi, thích ứng

=> adaptable (adj): có thể thích nghi

Tạm dịch: Đến cuối thế kỷ, con người phải trở nên dễ thích nghi hơn bao giờ hết.

Đáp án: adaptable

Question 17. variety

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

Cụm danh từ “a _______” ta điền danh từ đếm được dạng số ít vào chỗ trống

vary (v): thay đổi, biến đổi

=> variety (n): sự đa dạng

“a variety of something”: một loạt cái gì

Tạm dịch: Những công nghệ, mà thông qua đó việc giao tiếp này diễn ra, bao gồm một loạt các kênh phân phối.

Đáp án: variety

Question 18. A

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

Trước danh từ “magazines” cần một danh từ khác để tạo thành cụm danh từ.

Print magazines and newspapers: Tạp chí và báo in

Tạm dịch: Tạp chí và báo in chỉ chiếm 20 phần trăm lượng sử dụng phương tiện truyền thông đại chúng.

Chọn A

Question 19. B

Kiến thức: Mệnh đề chỉ so sánh tương phản

Giải thích:

when + mệnh đề: khi điều gì xảy ra (chỉ thời điểm)

Để diễn tả ý đối lập ta có thể dùng: while + mệnh đề: trong khi đó

Sửa: when => while

Tạm dịch: Tom thì giỏi về môn khoa học máy tính trong khi đó anh trai cậu ấy thì hoàn toàn vô vọng với nó.

Chọn B

Question 20. D

Kiến thức: Giới từ

Giải thích:

combine something with something: kết hợp cái gì với cái gì

Sửa: in => with

Tạm dịch: Thật là bất khả thi đối với nhiều phụ nữ để mà kết hợp một cuộc sống hạnh phúc với một sự nghiệp thành công.

Chọn D

Question 21. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. space (n): không gian B. environment (n): môi trường

C. place (n): địa điểm D. area (n): khu vực

In most capital cities, which were built long before the heyday of the private car, there is rarely enough (21) space for moving traffic, and certainly not enough for parked vehicles.

Tạm dịch: Ở hầu hết các thành phố thủ đô, những nơi đã được xây dựng rất lâu trước thời hoàng kim của xe cá nhân, thì hiếm khi có đủ không gian cho việc đi lại, và chắc chắn không đủ chỗ cho xe đậu.

Chọn A

Question 22. C

Kiến thức: Giới từ

Giải thích:

A. in: trong B. against: chống lại, ngược lại

C. from: từ D. with: với

ban something from something: cấm cái gì

Banning traffic (22) from some areas may help, but such a solution may not actually diminish the number of cars coming into the city.

Tạm dịch: Việc cấm đi lại ở một số khu vực có thể cải thiện tình hình, nhưng một giải pháp như vậy có thể không thực sự làm giảm số lượng xe ô tô đi vào thành phố.

Chọn C

Question 23. B

Kiến thức: Liên từ

Giải thích:

A. but: nhưng (diễn tả ý đối lập) B. and: và (thêm ý)

C. or: hoặc (đưa ra sự lựa chọn) D. so: vì vậy (chỉ kết quả)

What has happened in effect is that the needs of the private car have become the number one priority, (23) and the older functions of the city center as meeting place and focus for social life have been lost.

Tạm dịch: Thực chất thì những gì xảy ra là nhu cầu về việc sử dụng xe cộ cá nhân đã trở thành ưu tiên số một, và những chức năng trước đây của khu vực trung tâm thành phố như điểm hội họp và tập trung cho cuộc sống xã hội thì đã bị mất đi.

Chọn B

Question 24. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. tobe + almost + adj (adv): hầu như, gần như

B. most + of + the + danh từ xác định (pronoun): hầu hết cái gì

C. mostly (adv): chủ yếu là

D. the most + adj: nhất (dùng cho so sánh nhất)

During the working hours of the day, there is the constant din of traffic, but at night the center is (24) almost empty, apart from a few homeless in doorways.

Tạm dịch: Trong giờ làm việc trong ngày, luôn có sự ồn ào liên tục của giao thông, nhưng trung tâm thành phố gần như trống rỗng vào ban đêm, ngoại trừ một vài người vô gia cư ở các bậc thềm cửa ra vào.

Chọn A

Question 25. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. live (adj): trực tiếp B. alive (adj): còn sống

C. lively (adj): sống động, sinh động D. living (adj): đang sống

The old city, with its narrow streets, may still retain a (25) lively air but that may be because it exists as an island, where no cars are permitted.

Tạm dịch: Thành phố cổ, với những con đường chật hẹp, có thể vẫn giữ được không gian sống động, nhưng chỉ là có thể thôi bởi vì nó tồn tại như một hòn đảo, nơi mà không có xe hơi nào được phép đi vào.

Chọn C

Question 26. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. picked up (v-ed): đón B. plucked up (v-ed): chộp, kéo, giật, …

C. took up (v-ed): đảm nhiệm, tiếp nhận D. held up (v-ed): trì hoãn

pluck up the courage to do something: lấy dũng khí, can đảm để làm gì

Unless the local authorities have not yet (26) plucked up the courage to ban most traffic from the streets, in which case the city center is congested by day, and a gigantic car park by night.

Tạm dịch: Trừ khi chính quyền địa phương vẫn chưa lấy được dũng khí để cấm hầu hết việc đi lại ở các con đường, trong trường hợp đó thì trung tâm thành phố vẫn bị tắc nghẽn vào ban ngày và là một bãi đậu xe khổng lồ vào ban đêm.

Chọn B

Dịch đoạn văn:

Ở hầu hết các thành phố thủ đô, những nơi đã được xây dựng rất lâu trước thời hoàng kim của xe cá nhân, thì hiếm khi có đủ không gian cho việc đi lại, và chắc chắn không đủ chỗ cho xe đậu. Những chiếc xe buýt thì di chuyển chậm chạp vì lưu lượng giao thông dẫn đến kết quả là khuyến khích nhiều người hơn bỏ phương tiện công cộng. Việc cấm đi lại ở một số khu vực có thể cải thiện tình hình, nhưng một giải pháp như vậy có thể không thực sự làm giảm số lượng xe ô tô đi vào thành phố. Thực chất thì những gì xảy ra là nhu cầu về việc sử dụng xe cộ cá nhân đã trở thành ưu tiên số một, và những chức năng trước đây của khu vực trung tâm thành phố như điểm hội họp và tập trung cho cuộc sống xã hội thì đã bị mất. Thành phố mới không thể tồn tại nếu không có hàng loạt đường vành đai. Những bãi đậu xe khổng lồ là những cung điện mới của thành phố. Trong giờ làm việc trong ngày, luôn có sự ồn ào liên tục của giao thông, nhưng trung tâm thành phố gần như trống rỗng vào ban đêm, ngoại trừ một vài người vô gia cư ở các bậc thềm cửa ra vào. Hầu hết mọi người đều di chuyển ra vùng ngoại ô, và chỉ có rất ít người sống trong trung tâm thành phố có ô tô, bởi vì thường chẳng có chỗ nào để đậu xe cả. Thành phố cổ, với những con đường chật hẹp, có thể vẫn giữ được không gian sống động, nhưng chỉ là có thể thôi bởi vì nó tồn tại như một hòn đảo, nơi mà không có xe hơi nào được phép đi vào. Trừ khi chính quyền địa phương vẫn chưa lấy được dũng khí để cấm hầu hết việc đi lại ở các con đường, trong trường hợp đó thì trung tâm thành phố vẫn bị tắc nghẽn vào ban ngày và là một bãi đậu xe khổng lồ vào ban đêm.

Question 27. C

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích: Mục đích chính của đoạn văn là gì?

A. để chỉ ra phần nhiều văn hóa được học một cách có ý thức.

B. để mô tả sự đa dạng văn hóa.

C. để giải thích tầm quan trọng của các khía cạnh vô hình của văn hóa.

D. để giải thích tại sao xung đột trong giao thoa văn hóa xảy ra.

Chọn C

Question 28. C

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích: Từ “deliberately” được in đậm trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với từ

A. slowly (adv): một cách chậm chạp B. accurately (adv): một cách chính xác

C. intentionally (adv): một cách có chủ đích D. randomly (adv): một cách ngẫu nhiên

deliberately = intentionally (adv): một cách có chủ ý

Thông tin: Although they are important, these visible expressions of culture, which are taught deliberately and learned consciously, are only the tip of the iceberg of culture.

Tạm dịch: Mặc dù chúng rất quan trọng, những biểu hiện văn hóa hữu hình này, được dạy một cách có chủ ý và được học có ý thức, chỉ là phần nổi của tảng băng văn hóa.

Chọn C

Question 29. D

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích: Câu nào dưới đây không được đề cập như một ví dụ về văn hóa vô hình?

A. Mọi người bộc lộ mối quan tâm về những gì người khác đang nói như thế nào

B. Muộn như thế nào thì bị coi là bất lịch sự

C. Chủ đề nào tránh nói trong cuộc trò chuyện

D. Đồ ăn nào ăn trong tòa án

Thông tin: For example, how long we can be late before being impolite, what topics we should avoid in a conversation, how we show interest or attention through listening behaviour, what we consider beautiful or ugly- these are all aspects of culture that we learn and use without being aware of it.

Tạm dịch: Ví dụ, chúng ta có thể đến muộn bao nhiêu lâu trước khi nó trở thành bất lịch sự, những chủ đề nào chúng ta tránh nói trong một cuộc trò chuyện, chúng ta thể hiện sự quan tâm hoặc chú ý thông qua hành vi lắng nghe như thế nào, những gì chúng ta coi là đẹp hay xấu – đó là tất cả các khía cạnh của văn hóa mà chúng ta học và sử dụng mà không cần nhận thức được nó.

Chọn D

Question 30. A

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích: Từ “those” trong đoạn 2 đề cập đến

A. những giả định văn hóa vô hình B. những người từ một nền văn hóa khác

C. những chủ đề nên được tránh trong cuộc trò chuyện D. những người nói một ngôn ngữ khác

Thông tin: When we meet other people whose invisible cultural assumptions differ from those we have learned implicitly, we usually do not recognize their behaviour as cultural in origin.

Tạm dịch: Khi chúng ta gặp những người khác có giả định văn hóa vô hình khác với những người chúng ta đã ngầm học, chúng ta thường không nhận ra hành vi của họ là nguồn gốc văn hóa.

Chọn A

Question 31. A

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích: Tác giả ngụ ý rằng những thể chế như là trường học và nơi làm việc

A. củng cố sự khác biệt văn hóa vô hình B. nhận thức về sự khác biệt văn hóa

C. chia sẻ một nền văn hóa chung D. dạy nhân viên của họ về sự khác biệt văn hóa

Thông tin: Formal organizations and institutions, such as schools, hospitals, workplaces, governments, and the legal system are collection sites for invisible cultural differences.

Tạm dịch: Các thể chế và tổ chức chính thức, chẳng hạn như trường học, bệnh viện, nơi làm việc, chính phủ và hệ thống pháp lý là nơi tập hợp những sự khác biệt văn hóa vô hình.

Chọn A

Dịch bài đọc:

Trong hầu hết các cuộc thảo luận về sự đa dạng văn hóa, sự chú ý đã tập trung vào các khía cạnh rõ ràng và hữu hình của văn hóa, ví dụ như ngôn ngữ, trang phục, ẩm thực, tôn giáo, âm nhạc và các nghi thức xã hội. Mặc dù chúng rất quan trọng, những biểu hiện văn hóa hữu hình này, được dạy một cách có chủ ý và được học có ý thức, chỉ là phần nổi của tảng băng văn hóa. Phần lớn văn hóa được dạy và học ngầm, hoặc nhận thức bên ngoài. Do đó, cả người trong lẫn người ngoài nền văn hóa đó đều không nhận thức được những khía cạnh “vô hình” nhất định trong văn hóa của họ tồn tại.

Các yếu tố vô hình của văn hóa rất quan trọng đối với chúng ta. Ví dụ, chúng ta có thể đến muộn bao nhiêu lâu trước khi nó trở thành bất lịch sự, những chủ đề nào chúng ta tránh nói trong một cuộc trò chuyện, chúng ta thể hiện sự quan tâm hoặc chú ý thông qua hành vi lắng nghe như thế nào, những gì chúng ta coi là đẹp hay xấu – đó là tất cả các khía cạnh của văn hóa mà chúng ta học và sử dụng mà không cần nhận thức được nó. Khi chúng ta gặp những người khác có giả định văn hóa vô hình khác với những người chúng ta đã học ngầm, chúng ta thường không nhận ra hành vi của họ là nguồn gốc văn hóa.

Sự khác biệt trong văn hóa vô hình có thể gây ra những vấn đề trong quan hệ giao thoa văn hóa. Các xung đột có thể phát sinh khi chúng ta không thể nhận ra sự khác biệt về cách hành xử của những người khác là về mặt văn hóa hơn là về mặt cá nhân. Chúng ta có xu hướng giải thích sai hành vi của người khác, đổ lỗi cho họ, hoặc phán xét ý định hoặc năng lực của họ mà không nhận ra rằng chúng ta đang trải nghiệm những khác biệt văn hóa hơn là sự khác biệt cá nhân.

Các thể chế và tổ chức chính thức, chẳng hạn như trường học, bệnh viện, nơi làm việc, chính phủ và hệ thống pháp lý là nơi tập hợp những sự khác biệt văn hóa vô hình. Nếu sự khác biệt là hữu hình, chúng ta có thể ít hiểu lầm hơn. Ví dụ, nếu chúng ta gặp một người đàn ông trong tòa án mặc quần áo kỳ lạ, nói một ngôn ngữ khác với chúng ta, và mang theo thức ăn trông rất lạ, chúng ta sẽ không cho rằng chúng ta hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của anh ta hoặc anh ta hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta. Tuy nhiên, khi một người đàn ông ăn mặc tương tự như chúng ta, nói cùng ngôn ngữ với chúng ta và không khác biệt với chúng ta theo những cách rõ ràng khác, chúng ta có thể không nhận ra sự khác biệt văn hóa vô hình giữa mọi người. Kết quả là, sự hiểu lầm lẫn nhau có thể nảy sinh.

Question 32.

Kiến thức: So sánh kép

Giải thích:

Cấu trúc: The + more + S + V, the + more + adj + S + V: Càng … càng …

Tạm dịch: Khi tôi nghĩ về vấn đề đó nhiều, tôi trở nên lo lắng hơn về nó.

= Tôi càng nghĩ nhiều về vấn đề đó thì tôi càng trở nên lo lắng hơn.

Đáp án: I think about the problem, the more worried I become about it.

Question 33.

Kiến thức: Đảo ngữ

Giải thích:

Đảo ngữ với “Hardly”: Hardly + trợ động từ + S + V (chia theo thì) + when + S + V: Ngay khi làm sao

Tạm dịch: Ngài bộ trưởng bị ngắt lời ngay sau khi bắt đầu bài phát biểu.

= Ngay khi ngài bộ trưởng bắt đầu bài phát biểu thì ông ấy bị ngắt lời.

Đáp án: had the minister started his speech when he was interrupted.

Question 34.

Kiến thức: Đảo ngữ

Giải thích:

Đảo ngữ với “Only when”: Only when + S + V + trợ động từ/modal verbs + S + V: Chỉ khi … thì …

Tạm dịch: Một quốc gia không thể giàu có được nếu nó không thực sự độc lập.

= Chỉ khi một quốc gia thực sự độc lập thì nó mới có thể giàu có.

Đáp án: when a country is quite independent can it be prosperous.

Question 35.

Kiến thức: Thành ngữ

Giải thích:

Cấu trúc: take somebody by surprise: làm cho ai sửng sốt, bất ngờ

Tạm dịch: Sự xuất hiện của anh ta thì hoàn toàn bất ngờ.

= Sự xuất hiện của anh ta hoàn toàn làm cho chúng tôi bất ngờ.

Đáp án: His arrival completely took us by surprise.

Question 36. F

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích: Bây giờ chúng ta không cần phải nhận thức được về “hacking” (việc ăn cắp dữ liệu).

Thông tin: Now we all need to be aware of hacking.

Tạm dịch: Bây giờ tất cả chúng ta cần phải nhận thức được về “hacking” (việc ăn cắp dữ liệu).

Đáp án: F

Question 37. T

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích: Hacking đã trở thành một tội phạm nghiêm trọng.

Thông tin: Hacking has turned into a major crime.

Tạm dịch: Ăn cắp dữ liệu đã trở thành một trọng tội.

Đáp án: T

Question 38. F

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích: Tin tặc không thể đột nhập vào các máy tính bí mật hàng đầu của chính phủ để đánh cắp thông tin mật.

Thông tin: Hackers are also breaking into top secret government computers to steal classified information.

Tạm dịch: Tin tặc cũng đang đột nhập vào các máy tính bí mật hàng đầu của chính phủ để đánh cắp thông tin mật.

Đáp án: F

Question 39. T

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích: Nhiều gián điệp đang sử dụng tin tặc để có được thông tin họ muốn.

Thông tin: Many spies are using hackers to get the information they want.

Tạm dịch: Nhiều gián điệp đang sử dụng tin tặc để có được thông tin họ muốn.

Đáp án: T

Question 40. F

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích: Thực sự không quan trọng để giữ phần mềm bảo mật được cập nhật liên tục trên máy tính của bạn.

Thông tin: It’s also really important to keep your security up to date on your computer.

Tạm dịch: Thực sự cũng rất quan trọng để giữ phần mềm bảo mật được cập nhật liên tục trên máy tính của bạn.

Đáp án: F

Transcript:

Ten years ago the word “hacking” didn’t mean much to anyone. I think it meant cutting something very roughly. Now we all need to be aware of hacking. It is a big problem. Hacking has turned into a major crime. Hackers are stealing people’s identities, money, personal information and using them illegally. Hackers are also breaking into top secret government computers to steal classified information. Many spies are using hackers to get the information they want. Many people say the next world war will be fought by hackers in cyber-space. You really need to be careful what information you put online. It’s also really important to keep your security up to date on your computer. You need the latest firewalls and anti-virus software.

Dịch bài nghe:

Mười năm trước, từ “hacking” không có ý nghĩa nhiều với bất kì ai. Tôi nghĩ nó có nghĩa là cắt một gì đó thật mạnh. Bây giờ tất cả chúng ta cần phải nhận thức được về “hacking” (việc ăn cắp dữ liệu). Đó là một vấn đề lớn. Việc ăn cắp dữ liệu đã trở thành một trọng tội. Các tin tặc đang đánh cắp danh tính, tiền bạc, thông tin cá nhân của mọi người và sử dụng chúng bất hợp pháp. Tin tặc cũng đang đột nhập vào các máy tính bí mật hàng đầu của chính phủ để đánh cắp thông tin mật. Nhiều gián điệp đang sử dụng tin tặc để có được thông tin họ muốn. Nhiều người nói rằng chiến tranh thế giới tiếp theo sẽ bị tin tặc tấn công trong không gian ảo. Bạn thực sự cần phải cẩn thận với những thông tin bạn đưa lên mạng. Thực sự cũng rất quan trọng để giữ phần mềm bảo mật được cập nhật liên tục trên máy tính của bạn. Bạn cần các tường lửa và phần mềm chống vi-rút mới nhất.

Bài trướcĐề Thi Giữa HK 1 Tiếng Anh 12 Có Lời Giải Và Đáp Án Chi Tiết ( Đề 7)
Bài tiếp theoĐề Kiểm Tra Giữa Kỳ 1 Tiếng Anh 12 Có Đáp Án Và Lời Giải Chi Tiết ( Đề 9)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây